Khi công nghệ là một phần tất yếu của trò chơi

Ấn tượng VAR ở V-League

VAR sẽ xuất hiện trên sân cỏ cao nhất của bóng đá Việt Nam từ cuối mùa giải 2023 và sau giai đoạn thử nghiệm tương đối thành công với những đánh giá về bài học rút ra cũng như những nhận định từ cơ quan quản lý bóng đá thế giới (FIFA), VAR đã được sử dụng trên một diện rộng. quy mô lớn ở mùa giải 2023 – 2024 sẽ luôn có ít nhất 3 đến 4 trận mỗi vòng có VAR. Đến mùa giải 2024-2025, dự kiến ​​100% các trận đấu ở V-League sẽ được sử dụng VAR.

Việc đưa VAR vào đời sống bóng đá Việt Nam sẽ được lặp lại với nhiều xe VAR và trọng tài VAR được cấp phép hơn. Nhưng quan trọng hơn, nó giết hai con chim bằng một hòn đá. Thứ nhất, nhờ tham khảo VAR, các quyết định của trọng tài sẽ khách quan và chính xác hơn. Dù sẽ còn những tranh cãi (bao gồm cả trên toàn thế giới) nhưng nhờ sự hỗ trợ của công nghệ, trọng tài có thể phân tích tình huống kỹ lưỡng và cẩn thận hơn, giảm áp lực đồng thời đưa ra quyết định với tỷ lệ chính xác cao hơn. Ngoài ra, VAR còn làm tăng hình ảnh của bóng đá Việt Nam.

VAR đang tạo ấn tượng tích cực ở V-League

VAR đang tạo ấn tượng tích cực ở V-League

Chuyên gia Đoàn Minh VAR cần được cải thiện, nhất là với các góc quay khác nhau, hoặc sự phối hợp giữa trọng tài và VAR cần mượt mà hơn. Giúp không xảy ra sự cố trong quá trình thi đấu, các cầu thủ thi đấu tận tâm, không nghĩ đến những hành vi phạm lỗi, bạo lực hay thủ đoạn”.

“Mạng lưới VAR tuyệt vời”

Nhờ VAR, bóng đá Việt Nam đã thay đổi tích cực. Tuy nhiên, VAR chỉ là điều kiện cần để nâng cao trình độ đội tuyển Việt Nam. Tiền đề đủ là người chơi phải hiểu rằng nếu VAR trở thành một phần không thể thiếu của bóng đá hiện đại thì mọi hành động trên sân, từ chiêu trò, pha chơi xấu, triệt phá, sẽ được phân tích từ nhiều góc độ. Trong một trận đấu có nhịp độ nhanh, một thủ thuật trong tích tắc có thể khiến trọng tài mất cảnh giác nhưng sẽ không thể vượt qua được ‘Net…VAR’ lòe loẹt.

Khi công nghệ là một phần tất yếu của game – Ảnh 2.

Bức ảnh đã trở nên nổi tiếng ở V-League

Vì vậy, các cầu thủ phải “sợ” VAR để kiểm soát hành vi của mình. Khi không còn cơ hội che đậy những thiếu sót về kỹ năng thông qua thủ đoạn, người chơi phải tự động nỗ lực nâng cao kỹ năng của bản thân, hoàn thiện nhận thức chuyên môn và gạt bỏ những hành vi xấu để tập trung vào mục tiêu cuối cùng: chơi bóng đá. Khi các cầu thủ học cách chung sống với VAR, những chiêu trò tự động không còn chỗ đứng. Nhờ đó, bóng đá Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển nếu các cầu thủ thi đấu cao thượng và không ngừng nâng cao trình độ để đạt được mục tiêu chiến thắng một cách chân thực nhất.

Một cựu thành viên đội tuyển Việt Nam chia sẻ: “Bóng đá chịu ảnh hưởng rất nhiều từ VAR. Khi có VAR, các đội cần tỉnh táo, chơi tử tế, chơi đẹp mắt và chơi hết khả năng của mình. Nếu chơi bẩn, chơi phá hoại, VAR sẽ làm điều đó. “Nếu can thiệp, trọng tài có lý do để phạt rất nặng”.

Nếu không thích ứng ngay, bóng đá Việt Nam sẽ bị tụt hậu

Bài học hiển nhiên đã được rút ra ở sân chơi U.23 châu Á 2024 khi tham khảo VAR, nhiều thẻ đỏ được rút ra vì những pha phạm lỗi thô bạo hoặc những pha vào bóng thô bạo. Các cầu thủ của các đội mạnh như U.23 Nhật Bản, U.23 Hàn Quốc cũng bị loại, U.23 Việt Nam và U.23 Indonesia thậm chí còn phải nhận 2 thẻ đỏ. HLV Hoàng Anh Tuấn thừa nhận Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) ngày càng áp dụng những quy định chặt chẽ hơn để tạo điều kiện cho bóng đá tốt hơn. Đây là lời cảnh báo bóng đá Việt Nam sẽ bị tụt lại phía sau nếu các cầu thủ Việt Nam không sớm thích nghi với VAR.

Chuyên gia Đoàn Minh Để được thông tin kỹ lưỡng về nội quy, quy định, hành vi bị cấm hay nguy cơ dẫn đến thẻ phạt trước giải đấu lớn, người chơi phải hiểu rõ luật và sợ VAR trước khi được chơi bóng. Tuy nhiên, nhìn chung họ có thể thi đấu dù có hoặc không có VAR. Người chơi phải có ý thức chuyên nghiệp, chơi sạch sẽ, tránh những chiêu trò hoặc hạ gục để bảo vệ bản thân và đồng đội trong suốt giải đấu. Tại U.23 châu Á 2024 vừa qua, có thể thấy AFC đang chống lại thứ bóng đá bạo lực và rất nỗ lực để chống đỡ những pha di chuyển lắt léo, thô bạo hay hủy diệt đối thủ. Rất nhiều thẻ đỏ được đưa ra. Điều này đòi hỏi ý thức chuyên môn rất cao của người chơi.

NGƯỜI CHƠI VN PHẢI BIẾT VỀ SỰ SẴN SÀNG CỦA VAR

Ông Lê Quốc An, Giám đốc trận đấu VFF, chia sẻ: “VAR mới được đưa vào Việt Nam nên các cầu thủ cần thời gian để làm quen với sự có mặt và điều chỉnh hành vi thi đấu của mình. Các cầu thủ Việt Nam sẽ được chú ý. Cần lưu ý rằng bạn không được phạm lỗi nguy hiểm, tránh những chiêu trò hoặc động tác không cần thiết và không lặp lại những tình huống xấu trên sân. Ngoài niềm kiêu hãnh nghề nghiệp, các cầu thủ cũng phải ý thức được rằng khi quan trọng thì VAR vẫn vào cuộc “VAR là con mắt thần kỳ của những tình huống phía sau trọng tài, hay những pha bóng quá nhanh khiến vua áo đen đôi khi không theo kịp. .”

Bài trướcChính phủ đề xuất Luật Xây dựng nhà ở và Luật Công nghiệp bất động sản có hiệu lực từ ngày 1/7
Bài tiếp theoKhai giảng 2 lớp lý luận chính trị cấp trung học cơ sở