5 cuộc họp liên tiếp, cổ phiếu CEO đạt đỉnh trái ngược với kết quả kinh doanh thua lỗ của CEO Group

Hàng loạt bê bối liên tục bị tuýt còi về thuế và vi phạm dự án

Công ty Cổ phần Tập đoàn CEO (CEO Group, Mã: CEO) mới đây đã nhận được quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế của Cục Thuế TP Hà Nội.

Theo quyết định này, Tập đoàn CEO đã kê khai khấu trừ thuế GTGT mua xây dựng trường học thuộc Dự án Khu đô thị Quốc Oai không chịu thuế, vi phạm thông tư 26/2015 của Kho bạc.

Ngoài ra, công ty còn cung cấp thông tin sai lệch dẫn đến không nộp được các khoản thuế bắt buộc.

Tập đoàn CEO bị thanh tra phải nộp phạt khai sai 20% trên số thuế phải nộp do kê khai sai dẫn đến thiếu số thuế. Số tiền xử phạt hành chính là gần 225 triệu đồng.

Ngoài ra, CEO Group buộc phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả gồm nộp đủ số thuế GTGT còn thiếu vào ngân sách nhà nước hơn 1 tỷ đồng và số tiền chậm nộp thuế là 72 triệu đồng.

Như vậy, tổng số tiền thuế nợ, tiền phạt, tiền chậm nộp mà Tập đoàn CEO phải nộp vào ngân sách nhà nước là 1,42 tỷ đồng.

Cục Thuế TP Hà Nội yêu cầu Tập đoàn CEO thực hiện nghiêm túc quyết định trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định. Nếu quá thời hạn trên mà công ty không thực hiện sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính theo quy định của pháp luật. CEO Group có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện quyết định này theo quy định của pháp luật.

Theo tìm hiểu, dự án Khu đô thị Quốc Oai của CEO Group có tên giao dịch là Khu đô thị Sunny Garden City, nằm cạnh Km14 trên đại lộ Thăng Long, thuộc địa bàn huyện Quốc Oai.

Theo giới thiệu, dự án khu đô thị Sunny Garden City bao gồm khu biệt thự, công trình thương mại và nhà ở xã hội. Trong đó có khoảng 330 căn biệt thự đơn lập và nhỏ lẻ; 72 tòa thương mại và 2 chung cư xã hội cao 9 tầng với 432 căn hộ.

Trong đó có 2 chung cư xã hội mang tên Bamboo Garden, khu nhà ở xã hội này từng thu hút rất nhiều sự quan tâm của CEO Group khi rơi vào tình trạng “ế ẩm”, chủ đầu tư phải mở bán tới 21 lần trong 5 năm và bán được 346 căn hộ. trong năm mới. Tháng 9/2020 chủ đầu tư mở bán lần thứ 22 với 44 căn hộ cho thuê.

Được biết, Bamboo Garden vốn là dự án thương mại nhưng đã được CEO Group chuyển thành nhà ở xã hội vào năm 2014. Dự án được mở bán khi vẫn còn gói vay ưu đãi 30.000 tỷ đồng đang hưởng ưu đãi của nhà nước dành cho chủ đầu tư.

Đây không phải là lần đầu tiên CEO Group phải đối mặt với các án phạt về thuế.

Trước đó, ngày 24/5/2019, công ty này đã nhận được Quyết định số 624 / QĐ-TCT và Quyết định số 18 / KL-TCT của Tổng cục Thuế về kết quả thanh tra hai năm (2016-2017). Đặc biệt, trong thời gian này, cơ quan thuế đã xử lý vi phạm về thuế đối với Tập đoàn CEO tổng số tiền hơn 2,8 tỷ đồng qua kiểm tra thuế.

Trong đó phải nộp thêm số thuế GTGT là 1,13 tỷ đồng; thuế doanh nghiệp bổ sung 665 triệu đồng; Thuế thu nhập doanh nghiệp tăng 377 triệu đồng.

CEO cũng bị yêu cầu trả lãi vỡ nợ và 686 triệu đồng tiền phạt.

Cổ phiếu đứng đầu mặc dù kết quả kinh doanh kém

Ngoài vi phạm hành chính, kết quả kinh doanh của CEO Group cũng không mấy khả quan. Báo cáo tài chính quý III của công ty cho thấy, doanh thu bán hàng kỳ báo cáo giảm gần một nửa, chỉ còn 124 tỷ đồng. Sau khi trừ chi phí TGDĐ lãi gộp 14 tỷ đồng, giảm mạnh chỉ bằng 1/8 cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu hoạt động tài chính cũng giảm trong khi chi phí tăng lên. Sau khi trừ khoản này, TGĐ lỗ 59 tỷ đồng sau thuế, cùng kỳ nhận lãi 7 tỷ đồng. Quý III / 2021 cũng là quý thứ ba liên tiếp các CEO thua lỗ.

Trong chín tháng đầu năm 2021, doanh thu của CEO đạt 406 tỷ đồng, giảm 40,5%. Sau khi trừ các khoản chi phí, CEO lỗ 224 tỷ đồng sau thuế sau 9 tháng, gấp đôi mức lỗ cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, với 9 tháng thua lỗ nặng, khả năng đạt kế hoạch kinh doanh của CEO là một thách thức lớn.

Do kinh doanh bết bát nên dòng tiền kinh doanh cũng chuyển từ dương 112 tỷ lên âm hơn 144 tỷ trong kỳ báo cáo. Dòng tiền từ các khoản đầu tư tài chính cũng âm 81 tỷ đồng. Theo đó, dòng tiền thuần của TGDĐ là hơn 169 tỷ đồng trong kỳ báo cáo.

Tính đến 30/9/2021, tổng tài sản của CEO đạt 7.012 tỷ đồng, ít hơn so với thời điểm đầu kỳ báo cáo khi lượng tiền mặt của công ty sụt giảm đáng kể.

Năm 2021, CEO đặt mục tiêu tổng doanh thu hợp nhất 1.600 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 80 tỷ đồng. Tổng Giám đốc cho biết trong năm nay sẽ tập trung triển khai và kinh doanh các dự án trọng điểm như Dự án River Silk City Hà Nam, CEO Mê Linh (CEO Homes Hana Garden), Sonasea Vân Đồn Harbour City …

Tuy nhiên, điều gây bất ngờ cho các nhà đầu tư là mã cổ phiếu CEO của công ty đang là tâm điểm chú ý trong những ngày qua khi liên tục chạm trần và thị giá tăng vọt lên 50% chỉ một tuần sau khi giao hàng.

Kết thúc phiên họp ngày 12/11, CEO này tạm dừng ở mức 19.900 đồng / cổ phiếu, tăng gấp đôi so với thời điểm đầu năm và tăng hơn 50% chỉ sau 5 phiên họp kịch trần. Cần nhấn mạnh rằng, làn sóng bất động sản thực sự bắt đầu từ đầu năm, khi một số mã trong nhóm miệt mài tăng giá nhưng Tổng giám đốc không có mặt. Đặc biệt, trong quý III / 2021, tình hình kinh doanh của CEO không phát triển như kỳ vọng của cổ đông, dù thua lỗ cao.

Về giao dịch, PYN Elite Fund đã bán 2 triệu cổ phiếu CEO vào tháng 4/2021, giảm lượng cổ phiếu nắm giữ xuống 37,6 triệu đơn vị, tương ứng 15,38% vốn. Sau giao dịch, quỹ ngoại vẫn là cổ đông lớn thứ 2 tại CEO Group, sau Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Đoàn Văn Bình (nắm 27,4% vốn).

Dấu hỏi nghi vấn chuyển lợi nhuận cho công ty sân sau

Một số câu hỏi được đặt ra đối với Hội đồng quản trị và Ban lãnh đạo Tập đoàn CEO khi công ty liên tục hoạt động kém hiệu quả. Dư luận nổi bật là: “Làm sao biết tập đoàn không chuyển lợi nhuận cho công ty sân sau?”

Trả lời trước ĐHCĐ thường niên tháng 6/2021, TGĐ Đoàn Văn Bình cho biết công ty không có doanh nghiệp sân sau, TGĐ sẽ nỗ lực hết mình để mang lại lợi ích tối đa cho cổ đông.

Ban lãnh đạo CEO cho thấy kỳ vọng lớn về doanh thu, đặc biệt với dự án trọng điểm tại Mê Linh và dự án bất động sản nghỉ dưỡng tại Vân Đồn.

Với dự án tại Mê Linh, CEO cho biết năm 2020 sẽ tập trung hoàn thiện các thủ tục pháp lý chính cho dự án CEOHomes Hana Garden tại Mê Linh, Hà Nội. Dự án đã phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500, điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án. Toàn bộ dự án dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động trong quý IV của dự án này.

Đối với dự án Sonasea Vân Đồn, theo TGĐ, lễ khởi công mở bán phân khu Shoptel Singapore thuộc dự án Sonasea Vân Đồn Harbour City đã diễn ra tại Bãi Dài Vân Đồn vào ngày 5/7/2020. Tháng 12/2020, những Căn hộ Shoptel Singapore đầu tiên chính thức được bàn giao cho chủ nhân.

Ngoài ra, với dự án River Silk City, tháng 12/2020, UBND tỉnh Hà Nam đã có quyết định điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 khu vực phía Bắc dự án (giai đoạn 4, 5, 6). Năm 2021 Tập đoàn CEO sẽ mở bán các giai đoạn tiếp theo.

Bài trướcTin Nóng Covid-19 Ngày 14/11 Dịch virus corona ở Việt Nam hôm nay số ca nhiễm Covid-19 mới tăng trở lại – TV24h
Bài tiếp theoĐây là cỗ máy teleport khả thi về mặt lý thuyết, con người sẽ có đủ công nghệ chế tạo nó ngay trong thế kỷ này