Mẹ 1m58, con gái tăng đều 10cm mỗi năm nhờ nguyên tắc thực đơn 15 thành phần

Nếu trẻ được chăm sóc tốt về dinh dưỡng, vận động, ngủ đúng giờ đủ giấc sẽ sở hữu chiều cao vượt trội trong tương lai.

Mẹ 1m58, con gái tăng đều 10cm mỗi năm nhờ nguyên tắc thực đơn 15 thành phần - 2

Hầu hết bố mẹ đều cho rằng yếu tố di truyền sẽ quyết định chiều cao của trẻ trong tương lai. Nhưng nhiều nghiên cứu đã khẳng định, yếu tố di truyền chỉ chiếm 20% sự phát triển chiều cao của trẻ, trong khi đó, chế độ dinh dưỡng khoa học, vận động hợp lý, môi trường sống quyết định đến 80%.

Vậy nên, nếu trẻ được chăm sóc tốt về dinh dưỡng, vận động, ngủ đúng giờ đủ giấc, trẻ sẽ sở hữu chiều cao vượt trội trong tương lai.

Hiểu được điều này, một bà mẹ người Trung Quốc chỉ 158cm nhưng đã giúp con cao lớn vô cùng thành công.

Mẹ 1m58, con gái tăng đều 10cm mỗi năm nhờ nguyên tắc thực đơn 15 thành phần - 3

Cô bé Gia Bảo có chiều cao vượt trội so với bạn bè cùng tuổi.

Cụ thể, người mẹ cho biết vì biết mình không thể cho con gen di truyền về chiều cao nên kể từ khi con gái – bé Gia Bảo chào đời, người mẹ luôn chú ý xây dựng cho con một chế độ dinh dưỡng cũng như sinh hoạt khoa học. Chính nhờ vậy mà bé Gia Bảo từ nhỏ luôn cao hơn so với các bạn cùng tuổi. Đặc biệt, trong 3 năm trở lại đây, hầu như năm nào cô bé cũng tăng 10cm.

Bí mật đã được bà mẹ bật mí là trong suốt những năm qua, chị luôn đề cao 6 quy tắc vàng đối với sự phát triển chiều cao của con.

Mẹ 1m58, con gái tăng đều 10cm mỗi năm nhờ nguyên tắc thực đơn 15 thành phần - 4

Bí quyết 1: Bổ sung sữa và Vitamin D mỗi ngày cho con

Nhiều mẹ vẫn chưa ý thức được vai trò quan trọng của sữa và vitamin D đối với sự phát triển chiều cao của con nên thường dừng cho trẻ uống sữa khi trẻ được 2-3 tuổi. Đây là một sự hiểu lầm hết sức nghiêm trọng.

Canxi là thành phần chính của xương, vitamin D có tác dụng thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi. Vì vậy, loại vitamin này được xem là “đối tác vàng” giúp trẻ phát triển chiều cao.

Trên thực tế, có rất nhiều loại thực phẩm giàu canxi, nhưng các sản phẩm từ sữa có tỷ lệ hấp thụ canxi cao nhất và là nguồn cung cấp canxi tốt nhất cho trẻ. Vì vậy, việc bổ sung đủ sữa và vitamin D mỗi ngày là hết sức quan trọng đối với chiều cao của trẻ.

Theo các chuyên gia, trẻ nên được cung cấp sữa và vitamin D vừa đủ theo từng độ tuổi. Với các bé lớn hơn, cha mẹ nên cho các con uống ít nhất 2 hộp sữa hữu cơ mỗi ngày. Ngoài ra, cha mẹ cũng nên cho con sử dụng thêm sản phẩm từ sữa giàu canxi khác, như sữa chua tự làm, phô mai nguyên bản và các loại thực phẩm từ sữa khác.

Nếu các bé không thích sữa, cha mẹ cũng có thể cho con ăn các loại thực phẩm giàu canxi khác như các loại thức ăn từ đậu nành, hải sản, các loại rau xanh, …

Đồng thời, song song với việc bổ sung canxi, cha mẹ cần chú ý bổ sung đầy đủ vitamin D cho trẻ mỗi ngày để quá trình hấp thụ canxi được hiệu quả,

Thông thường, có hai cách dễ nhất để cha mẹ giúp con tăng cường lượng vitamin D, đó là tắm nắng và bổ sung canxi bằng các loại thực phẩm chức năng.

Chuyên gia cũng khuyến cáo thêm, từ khi trẻ được 2 tuần tuổi, trẻ cần được bổ sung một lượng vitamin D phù hợp mỗi ngày. Cha mẹ nên bổ sung Vitamin D cho trẻ em cho đến tuổi trưởng thành, thậm chí một số tổ chức còn khuyến nghị có thể bổ sung Vitamin D suốt đời .

Mẹ 1m58, con gái tăng đều 10cm mỗi năm nhờ nguyên tắc thực đơn 15 thành phần - 5

Chuyên gia khuyến nghị lượng sữa, vitamin D và thời gian trẻ cần ngủ theo từng độ tuổi.

Mẹ 1m58, con gái tăng đều 10cm mỗi năm nhờ nguyên tắc thực đơn 15 thành phần - 6

Bí quyết 2: Thực đơn 15 thành phần

Cho con uống đầy đủ sữa và bổ sung vitamin D mỗi ngày là chưa đủ. Mặc dù canxi và vitamin D rất quan trọng đối với sự tăng trưởng của trẻ, nhưng sự tăng trưởng và phát triển của toàn bộ cơ thể cũng cần sự hỗ trợ của nhiều chất dinh dưỡng khác.

Đó là lý do tại sao nhiều mẹ dù cho con uống sữa và vitamin D mỗi ngày nhưng con vẫn còi cọc.

Vậy làm thế nào để cha mẹ có thể đa dạng hóa các thành phần của bữa ăn của con? Nếu cha mẹ vẫn chưa biết cách xây dựng một bữa ăn đa dạng thế nào, cha mẹ có thể tham khảo trên các trang web uy tín về dinh dưỡng hoặc nuôi dạy trẻ nhỏ, cha mẹ nên xây dựng cho con một thực đơn có chứa ít nhất 15 nguyên liệu mỗi ngày.

Điều này quả thật không khó như cha mẹ nghĩ, ví dụ, trong bữa sáng của bé Gia Bảo, mẹ em đã làm món chà bông thịt lợn và bánh mì trứng + mật ong + sữa. Đây là một bữa sáng tương đối đơn giản, nhưng chỉ xét một lát bánh sandwich đã bao gồm đến 4 thành phần: bánh mì + trứng + chà bông heo + pho mát, cộng với mật ong và sữa.

Chưa tính bữa trưa và bữa tối, chỉ một bữa sáng cha mẹ đã có thể đáp ứng cho con 6 thành phần, vì vậy, 15 thành phần khác nhau mỗi ngày ngày quả thật không khó. Ngoài sự đa dạng của các thành phần, cha mẹ cũng nên chú ý con ăn vừa đủ lượng, không nên quá ít cũng không nên quá nhiều.

Mẹ 1m58, con gái tăng đều 10cm mỗi năm nhờ nguyên tắc thực đơn 15 thành phần - 7

Mẹ nên thường xuyên thay đổi thực đơn đa dạng để giúp trẻ bổ sung đầy đủ dưỡng chất.

Mẹ 1m58, con gái tăng đều 10cm mỗi năm nhờ nguyên tắc thực đơn 15 thành phần - 8

Bí quyết 3: Cho trẻ chơi các môn thể thao ngoài trời

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập thể dục có thể thúc đẩy sự phát triển của xương trẻ em. Đặc biệt là các môn thể thao ngoài trời. Chúng không chỉ có thể thúc đẩy tăng trưởng và phát triển mà còn cải thiện sự trao đổi chất và khả năng miễn dịch của trẻ, cải thiện chất lượng giấc ngủ và cả ngăn ngừa cận thị.

Chuyên gia khuyến khích cha mẹ nên cố gắng cho con dành ra ít nhất 1 đến 2 giờ để tập thể dục ngoài trời mỗi ngày .

Cha mẹ có thể cho con học chơi các môn thể thao như đi xe đạp, trượt patin, trượt tuyết, bơi lội và các môn thể thao khác. Nếu không tiện ra ngoài, cha mẹ có thể cho con tập một số bài tập tại nhà như nhảy dây hay một số bài tập đơn giản khác.

Tuy nhiên, một lưu ý lớn dành cho cha mẹ là nên tránh hết mức có thể các bài tập quá nặng đối với khả năng của con như như đẩy tạ, nâng tạ, đấu vật… Những môn thể thao này rất dễ để lại những chấn thương cho cơ thể các con.

Mẹ 1m58, con gái tăng đều 10cm mỗi năm nhờ nguyên tắc thực đơn 15 thành phần - 9

Chuyên gia khuyến nghị các bài tập, môn thể thao phù hợp với trẻ theo từng độ tuổi.

Mẹ 1m58, con gái tăng đều 10cm mỗi năm nhờ nguyên tắc thực đơn 15 thành phần - 10

Bí quyết 4: Tiêm vắc-xin để cải thiện khả năng miễn dịch

Với những trẻ thường xuyên ốm, sự phát triển, đặc biệt là phát triển chiều cao của trẻ cũng sẽ bị ảnh hưởng. Mặc dù thật khó có thể ngăn ngừa việc trẻ không bị bệnh trong suốt quá trình lớn lên nhưng việc tăng cường chế độ ăn, dinh dưỡng và tập thể dục có thể cải thiện khả năng miễn dịch của trẻ. Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể ngăn ngừa và giảm thiểu một số bệnh thông qua tiêm chủng .

Vì vậy, trên thực tế, việc đưa trẻ đi tiêm vắc xin kịp thời không chỉ là bí quyết nâng cao khả năng miễn dịch của trẻ mà còn là một trong những bí quyết giúp trẻ phát triển tốt hơn.

Mẹ 1m58, con gái tăng đều 10cm mỗi năm nhờ nguyên tắc thực đơn 15 thành phần - 11

Trẻ được tim ngừa đầy đủ từ nhỏ sẽ giúp trẻ tăng cường sức đề kháng và phát triển tốt hơn.

Mẹ 1m58, con gái tăng đều 10cm mỗi năm nhờ nguyên tắc thực đơn 15 thành phần - 12

Bí quyết 5: Đảm bảo cho trẻ ngủ đủ giấc

Hầu hết hormone tăng trưởng của trẻ nhỏ tiết ra vào buổi tối, đặc biệt là khi ngủ. Nếu trẻ thiếu ngủ trong thời gian dài có thể dẫn đến tiết hormone tăng trưởng không đủ, từ đó ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ.

Theo khuyến nghị của Hiệp hội Giấc ngủ Hoa Kỳ, trẻ em ở các độ tuổi khác nhau có những nhu cầu khác nhau về thời gian ngủ. Vì vậy, đảm bảo cho con ngủ đủ giấc sẽ giúp ích cho quá trình tăng trưởng và phát triển của trẻ.

Mẹ 1m58, con gái tăng đều 10cm mỗi năm nhờ nguyên tắc thực đơn 15 thành phần - 13

Mẹ của Gia Bảo luôn nhắc nhở cô bé đi ngủ đúng giờ và cần ngủ đủ giấc.

Mẹ 1m58, con gái tăng đều 10cm mỗi năm nhờ nguyên tắc thực đơn 15 thành phần - 14

Bí quyết 6: Hạn chế đồ ăn vặt và thức ăn chứa nhiều natri

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng natri và phốt pho trong cơ thể càng cao thì lượng canxi trong cơ thể càng dễ bị mất đi.

Ở nhiều gia đình, các món ăn thường được chế biến với rất nhiều dầu ăn, dầu hào, muối, nước tượng,… Đây là những loại gia vị chứa hàm lượng natri rất cao, nếu trẻ ăn nhiều sẽ làm ảnh hướng đến lượng canxi trong cơ thể các con.

Cũng có một số người lớn tuổi tin rằng để con cao lớn, cần bổ sung nhiều thịt cá vào bữa ăn, do đó không quan tâm nhiều đến việc bổ sung ngũ cốc thô hay rau củ. Tuy nhiên, trên thực tế trong thịt, cá chứa nhiều nguyên tố phốt pho và lưu huỳnh, nếu ăn quá nhiều sẽ làm mất canxi trong cơ thể trẻ giảm đi.

Ngoài ra, cha mẹ còn cần chú ý hạn chế cho con ăn các loại đồ ăn vặt vì chúng không những chứa chất phụ gia mà còn có nhiều natri, dầu và đường. Bên cạnh đó, các loại đồ uống có gas thường chứa rất nhiều axit photphoric và photphat. Những món giải khát này được mệnh danh là “kẻ cắp” canxi của cơ thể các bé.

Mẹ 1m58, con gái tăng đều 10cm mỗi năm nhờ nguyên tắc thực đơn 15 thành phần - 15

Người mẹ trên tuân thủ những nguyên tắc bổ sung sữa, vitamin D đã được chuyên gia khuyến cáo, nên con gái chị tăng đều chiều cao mỗi năm.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/me-1m58-con-gai-tang-deu-10cm-moi-nam-nho-nguyen-tac-…

Bác sĩ nhi: Bé gái 13 tuổi cao 1,67m, cháu ăn gì để cao lớn? 3 cách học

Di truyền là yếu tố không thể thay đổi, tuy nhiên, những cha mẹ có chiều cao khiêm tốn vẫn có thể giúp con cao lớn thông qua chế độ dinh dưỡng, sinh…

Theo Hạ Mây Dịch từ: Sohu (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

Bài trướcNhững vấn đề tại các giải bóng rổ Quốc gia, trách nhiệm thuộc về ai?
Bài tiếp theoNhững môn thể thao giúp hội “nấm lùn” tăng thêm vài cm trong mùa hè