5 tuổi, thành lập công ty đặc biệt nhạy cảm với thị trường

Khi đại dịch Covid buộc hàng triệu người phải nghỉ học hoặc đi làm, các nhà bán lẻ đã nhận thấy nhu cầu đối với các sản phẩm này tăng vọt. Điều này đã giúp tạo ra lợi nhuận kỷ lục cho một số nhà bán lẻ trong thời kỳ đại dịch, bao gồm cả những “gã khổng lồ bán lẻ” như Amazon và Walmart, hay thậm chí Max Hayden, một học sinh trung học 16 tuổi đến từ Hopewell, New Jersey.

Hayden đã đẩy nhanh việc bán lại các mặt hàng trên Amazon và các thị trường trực tuyến khác với lợi nhuận sáu con số vào năm 2020. Vào năm 2020, Hayden đã huy động được hơn 1,7 triệu đô la trên Amazon Marketplace bằng cách nhắm mục tiêu các mặt hàng có nhu cầu cao và nguồn cung thiếu hụt, chủ yếu là trò chơi điện tử, bể bơi bơm hơi và máy sưởi ngoài trời. Trên các thị trường trực tuyến khác như Facebook Marketplace và Craigslist, Hayden đã kiếm được hơn 2 triệu đô la khi bán lại các mặt hàng phổ biến vào năm ngoái.

Sau khi bao thanh toán các chi phí như vận chuyển và giá bán lẻ ban đầu của sản phẩm, Hayden cho biết anh đã kiếm được tổng lợi nhuận khoảng 110.000 đô la trong năm.

Vào tháng 9, Hayden chính thức hoàn tất thủ tục thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn chịu thuế mang tên MH Book Store.

Đứa trẻ 5 tuổi thành lập công ty với tinh thần kinh doanh bẩm sinh

Thiếu niên 16 tuổi đã kiếm được gần 2 triệu USD khi mua và bán trong đại dịch COVID-19: cậu bé 5 tuổi bắt đầu kinh doanh, đặc biệt là nhanh chóng trước chợ - Ảnh 1.

Max Hayden (Nguồn: CNBC)

Dù mới 16 tuổi nhưng Hayden đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh. Hayden đã bán đồ chơi trên eBay vào năm lớp 5, và khi còn học trung học, anh ấy đã kiếm tiền từ việc bán kẹo và con quay thần tài cho các bạn cùng lớp. Vì việc mua bán không được phép trong khuôn viên trường học, Hayden đã chuyển sang bán hàng trực tuyến và hội chợ.

“Hayden đã là một doanh nhân từ khi còn nhỏ. Anh ấy yêu tiền và cũng là một người rất sáng tạo. Và tôi nghĩ đây là hai yếu tố chính tạo nên thành công của cậu ấy ngày hôm nay ”, bố mẹ Hayden chia sẻ.

Phải đến năm 2019, Hayden mới thực sự quay trở lại cửa hàng bán lẻ trực tuyến của mình với các sản phẩm nổi tiếng như giày thể thao. Không cần vay tiền từ cha mẹ, Hayden bắt đầu kinh doanh riêng với số vốn ít ỏi (khoảng 300 USD).

May mắn thay, công việc kinh doanh của Hayden đã phát triển nhanh chóng trong năm qua. Hayden cho biết những sản phẩm anh bán có giá cao gấp đôi giá bán lẻ. Đôi khi, doanh nhân trẻ này thậm chí có thể nhận được mức phí bảo hiểm (% Lợi tức trên Chi phí) lên đến 400% nếu nhu cầu về sản phẩm đặc biệt cao, chẳng hạn như nếu các nhà bán lẻ bán hết hàng.

Nắm bắt cơ hội để trở nên nhanh nhẹn trong tư duy kinh doanh

Cậu thiếu niên 16 tuổi kiếm được gần 2 triệu USD khi mua bán trong đại dịch COVID-19: cậu bé 5 tuổi bắt đầu kinh doanh, đặc biệt là nhanh chóng trước chợ - Ảnh 2.

Kinh doanh trực tuyến đòi hỏi sự nhanh nhẹn (nguồn: WSJ)

Hayden cho biết anh thường dành hàng giờ mỗi ngày để nghiên cứu xem sản phẩm nào đang được bán lại với giá cao hơn giá bán lẻ của chúng, cho dù trên Discord hay dữ liệu mà Amazon Marketplace cung cấp cho người bán.

“Vào đầu đại dịch, tôi đã bán các sản phẩm như máy chơi game Nintendo Switch và webcam cho các bậc cha mẹ có con để họ có thể làm việc và học tập tại nhà. Rất nhiều mặt hàng khác như dụng cụ tập thể dục. Hayden nói.

Chàng doanh nhân trẻ nhanh chóng nhận ra sự khan hiếm và cần thiết của nhiều mặt hàng. Một số hàng hóa đã được Hayden nhắm mục tiêu và mua trước khi nhu cầu tăng lên. Sau đó anh ta bán lại cho những khách hàng muốn mua với giá cao. Khi các phòng tập thể hình và tiệm làm tóc tạm thời phải đóng cửa, các mặt hàng như tạ, tông đơ cắt tóc cũng trở nên “hot” và có nhu cầu lớn.

Vào năm 2020, Hayden đã kiếm được khoảng 110.000 đô la lợi nhuận từ việc mua và bán lại nhiều loại mặt hàng bao gồm máy chơi game, máy sưởi ngoài trời và bể bơi bơm hơi với giá gấp đôi giá bán lẻ.

Cậu thiếu niên 16 tuổi kiếm được gần 2 triệu USD mua bán trong đại dịch COVID-19: cậu bé 5 tuổi bắt đầu kinh doanh, đặc biệt là nhanh chóng trước chợ - Ảnh 3.

Doanh nghiệp của Hayden cũng chia sẻ chi phí thuê mặt bằng nhà kho thương mại với các đại lý khác (Nguồn: CNBC)

Hayden nhận thức được rằng thành công của mình đến vào thời điểm nhiều người khác đang phải vật lộn với cuộc sống của họ trong đại dịch. Nhưng cũng giống như các doanh nghiệp trực tuyến đang phát triển mạnh vào năm 2020 (từ những gã khổng lồ như Amazon đến các doanh nghiệp nhỏ tập trung vào thương mại điện tử), Hayden cảm thấy như anh ấy đang nhìn thấy một cơ hội kinh doanh tốt và tận dụng nó.

Tuy nhiên, thiếu niên này đã bị khách hàng chỉ trích trên mạng. Những bình luận “khó nghe” từ những khách hàng không hài lòng về mức giá cao ngất ngưởng cứ liên tục xuất hiện.

“Một số người đã xem quảng cáo của chúng tôi và tức giận về giá của sản phẩm, nguồn cung hạn chế và thực tế là họ không thể mua được sản phẩm trong các cửa hàng bán lẻ”, Hayden nói trước những bình luận trên nền tảng Amazon Marketplace.

Hayden tin rằng anh ta phản ứng với những biến động của thị trường như bất kỳ doanh nhân dày dạn kinh nghiệm nào. Hayden nói: “Tôi thực sự chỉ đang tận dụng lợi thế của thị trường thúc đẩy giá cả và nhu cầu.

Bùng nổ kinh doanh

Cậu thiếu niên 16 tuổi đã kiếm được gần 2 triệu đô la khi mua và bán trong đại dịch COVID-19: 5 tuổi bắt đầu kinh doanh, đặc biệt là nhanh chóng trước chợ - Ảnh 4.

Hayden và những người bạn kinh doanh của anh ấy (Nguồn: 8forty)

Hayden thường dành 40 giờ một tuần để kinh doanh trực tuyến của mình. Khi công việc kinh doanh phát triển, Hayden thậm chí còn thuê hai người bạn làm việc cho mình với mức lương 15 đô la một giờ để trả lời các câu hỏi của khách hàng, nhận đơn đặt hàng và đóng gói. Hayden thường dành buổi sáng để kiểm tra tin nhắn từ khách hàng và đơn đặt hàng, sau đó dành cả buổi chiều để đóng gói sản phẩm. Ngoài ra, anh ấy thường nói chuyện với những người bán lại khác và xem tin tức kinh doanh để xác định xu hướng.

Nhà để xe của bố mẹ Hayden đầy ắp những thùng hàng đang chờ bán lại hoặc vận chuyển cho khách hàng. Công việc kinh doanh thuận lợi đến mức Hayden phải thuê thêm chỗ để đồ vì nhà để xe của gia đình đã hết chỗ.

Thiếu niên 16 tuổi đã kiếm được gần 2 triệu USD khi mua và bán trong đại dịch COVID-19: cậu bé 5 tuổi bắt đầu kinh doanh, đặc biệt là nhanh chóng trước chợ - Ảnh 5.

Bố mẹ Max cho anh sử dụng nhà để xe vào mục đích kinh doanh (Nguồn: CNBC)

Hayden cho biết anh được truyền cảm hứng từ những doanh nhân trẻ khác trên mạng xã hội. Khi còn học cấp hai, Hayden đã xem các video trên YouTube về những người bán kẹo và sau đó học hỏi từ họ. Khi lớn hơn, anh ấy bắt đầu quan tâm đến thương mại điện tử và lại lên mạng để tìm hiểu về “các khái niệm kinh doanh như tổng doanh thu so với tỷ suất lợi nhuận và lợi thế rõ ràng so với các công ty khác”.

Hayden nói: “Bạn chắc chắn có thể học được nhiều điều từ việc bắt đầu kinh doanh trực tuyến.

Về mặt học tập, Hayden còn một năm học trung học. Để vừa học vừa làm, anh phải tìm hiểu nhiều giải pháp để sắp xếp thời gian ưu tiên và sắp xếp hợp lý.

Hayden hy vọng trong tương lai sẽ thuê được một khu đất rộng để xây dựng nhà kho dành riêng cho doanh nghiệp của mình. Tuy nhiên, Hayden cũng dự định học đại học và học hệ thống thông tin quản lý vì nó sẽ giúp ích cho công việc kinh doanh của cô sau này.

Nguồn: CNBC

Bài trướcTập luyện thể dục thể thao trong mùa dịch
Bài tiếp theoCông cụ kiểm tra ‘độ sạch’ của Bitcoin | Công nghệ