Cao Bằng cần chú trọng phát triển thể dục thể thao dân tộc

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Lê Hải Hòa, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng cho biết: “Trong giai đoạn vừa qua, phong trào TDTT của tỉnh Cao Bằng đã và đang có những bước phát triển vững chắc và đúng hướng, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và trách nhiệm của các cấp ủy Đảng và chính quyền, các ngành, đoàn thể về đẩy mạnh phát triển TDTT nhằm nâng cao thể lực, bồi dưỡng nhân tài, phát huy nhân tố con người, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp đổi mới của đất nước và của địa phương. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Cao Bằng có 4 Liên đoàn thể thao cấp tỉnh (Cờ, Quần vợt, Cầu lông và Bóng bàn) luôn được duy trì và hoạt động bảo đảm theo quy định. Thể thao thành tích cao từng bước tiến bộ, công tác tuyển chọn, đào tạo, huấn luyện tích cực đổi mới theo hướng không dàn trải, tập trung cho các môn, các VĐV có triển vọng thành tích cao tại các giải quốc gia. Thành tích tham gia thi đấu tại các giải khu vực và toàn quốc đều đạt và vượt chỉ tiêu theo kế hoạch được giao”.

Ông Sầm Việt An, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng thừa nhận: “Hoạt động TDTT cho mọi người phát triển khá mạnh nhưng chưa đồng đều giữa các vùng trong tỉnh. Một số vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa phong trào TDTT còn hạn chế, chưa được triển khai thực hiện thường xuyên. Nhiều nơi còn thiếu các thiết bị, phương tiện tập luyện và thiếu cán bộ hướng dẫn viên TDTT; việc tổ chức các giải thi đấu TDTT quần chúng ở cơ sở còn ít. Nguồn lực đầu tư cho thể thao thành tích cao còn hạn chế, hệ thống đào tạo VĐV trẻ của tỉnh chưa có khâu đột phá cơ bản, thiếu tính chuyên nghiệp, đội ngũ HLV chất lượng chưa cao, chưa đồng đều, đặc biệt là số HLV giỏi và tâm huyết không nhiều”.

Chia sẻ với những khó khăn mà tỉnh Cao Bằng đang gặp phải, Phó tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn cho rằng, với những ưu thế về sản phẩm du lịch, văn hóa như hiện nay, Cao Bằng cần tập trung lồng ghép tổ chức các giải thể thao quần chúng với thế mạnh văn hóa, du lịch tại tỉnh cũng như bảo tồn phát huy các môn thể thao dân tộc để giúp đời sống các đồng bào được phong phú hơn. Ngoài ra, ông Trần Đức Phấn nhấn mạnh: “Đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng nghiên cứu, xây dựng Đề án phát triển dài hạn trong thời gian tới, đặc biệt là tập trung vào các môn, nội dung phù hợp với điều kiện, địa lý và con người nơi đây”.

Tin, ảnh: MAI ANH

Bài trướcNâng cao hiệu quả hoạt động của các liên đoàn, hiệp hội thể thao
Bài tiếp theoBí mật của CP Center để thu hút các ông trùm bao gồm IBM và Roche