Đầu tư phát triển thể thao trọng điểm

Thể thao TPHCM luôn năng động, đổi mới và sáng tạo, đi đầu so với các địa phương khác trong cả nước. Trên cơ sở đó, ngành thể thao thành phố kịp thời định hướng đầu tư nhóm môn trọng điểm, nhằm tạo những dấu ấn đậm nét, đóng góp vào dòng chảy phát triển của thể thao Việt Nam.

Đầu tư phát triển thể thao trọng điểm

TPHCM cùng với Hà Nội là hai trung tâm hàng đầu cả nước đóng góp nhiều thành tích cho thể thao Việt Nam. Những năm gần đây, TPHCM tập trung hơn vào nhiệm vụ làm mũi nhọn ở nhiều bộ môn “tấn công” vào đấu trường lớn như Asiad hay Olympic. Tất nhiên, thể thao thành phố vẫn phải nỗ lực và cần những “cú hích” thay đổi mạnh mẽ ở từng khía cạnh: cơ sở vật chất, nguồn nhân lực, khoa học thể thao… để xứng đáng với vị thế.

TPHCM đã triển khai nhiều kế hoạch đầu tư trọng điểm thể thao thành tích cao, thể thao chuyên nghiệp phù hợp với sự phát triển của địa phương. Theo chia sẻ của Phó Giám đốc Sở VH-TT TPHCM Nguyễn Nam Nhân, trong năm 2024, ngành thể thao TPHCM tiếp tục ứng dụng khoa học – công nghệ vào lĩnh vực thể dục thể thao, y học thể thao phục vụ tuyển chọn, đào tạo và huấn luyện vận động viên. “Việc nâng cao thành tích thi đấu, giữ vững vị trí là một trong những đơn vị có thành tích đứng đầu cả nước được ngành thể thao thành phố quan tâm, nhằm đóng góp cho quốc gia nhiều huấn luyện viên, vận động viên đạt thành tích trong khu vực, châu Á và thế giới”, ông Nguyễn Nam Nhân nói thêm.

Ngành thể thao TPHCM đã đề ra kế hoạch tập trung đầu tư 6 môn trọng điểm loại 1 (bơi, điền kinh, thể dục dụng cụ, cử tạ, đấu kiếm, bắn súng); 6 môn loại 2 (aerobic, cờ vua, billiards, bóng ném bãi biển, taekwondo quyền, quyền Anh); 12 môn loại 3 và các môn còn lại. đích đến cụ thể là hướng tới đấu trường Olympic, Asiad. Với kế hoạch cụ thể, những người làm công tác chuyên môn kỳ vọng sẽ trình làng diện mạo mới vào thời điểm Đại hội Thể thao toàn quốc 2026 diễn ra. Những môn đã xác định trọng điểm, các vận động viên phải đạt được thành tích cao ở những nội dung có thi đấu chính thức ở cấp quốc tế.

TPHCM kỳ vọng sẽ là chủ nhà đăng cai Đại hội Thể thao toàn quốc 2026, trở thành tiền đề đặt ra mốc thời gian giải quyết cơ bản thiếu thốn về cơ sở vật chất, trang thiết bị và xây dựng lực lượng. Để phục vụ đăng cai đại hội, 6 công trình sẽ được khởi công, sửa chữa và nâng cấp trong năm 2024. Đó là đường chạy điền kinh được sửa chữa theo tiêu chuẩn quốc gia, phần khán đài được thi công để đáp ứng cho việc tổ chức khai mạc đại hội tại sân vận động Thống Nhất; nâng cấp cải tạo Nhà thi đấu Thể dục thể thao Phú Thọ, Nhà tập luyện thể thao Phú Thọ; xây mới Trung tâm Đào tạo vận động viên Hoa Lư… Dự kiến vào năm 2025, những cơ sở này sẽ khánh thành và đưa vào hoạt động.

Cũng theo ông Nguyễn Nam Nhân, năm 2024 là năm bản lề để tăng tốc trong thực hiện Nghị quyết Đảng bộ TPHCM lần thứ XI về thực hiện các chỉ tiêu nhiệm vụ. Từ đây, ngành thể thao TPHCM đặt ra những mục tiêu mới, hướng đến một nền thể thao hiện đại, bền vững, định hướng đầu tư các môn thể thao trọng điểm, liên kết đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

NGUYỄN ANH

Bài trướcNhiều chính trị gia bày tỏ lo ngại về Trump khi thấy cơ hội đắc cử của ông ngày càng tăng!
Bài tiếp theoChính phủ đề xuất Luật Xây dựng nhà ở và Luật Công nghiệp bất động sản có hiệu lực từ ngày 1/7