Sau sự cố MH370, máy bay vẫn thiếu công nghệ an toàn

Kể từ khi máy bay Malaysia Airlines cùng 239 hành khách biến mất vào năm 2014, những nỗ lực ngăn chặn sự cố tương tự đã tiến triển chậm chạp.

Chiếc Boeing 777 dài gần bằng một con phố ở Manhattan. Ảnh: Bloomberg.

Ngày 8/3/2014, chuyến bay MH370 bất ngờ biến mất trên đường từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh. Các hoạt động tìm kiếm đã lùng sục một số đáy biển sâu nhất ở phía nam Ấn Độ Dương, cách bờ biển phía tây Australia hàng trăm dặm nhưng không tìm thấy dấu vết nào.

Nhiều năm sau, trong số 3 triệu mảnh vỡ của máy bay, chỉ có một vài mảnh trôi dạt vào bờ biển phía đông châu Phi.

Theo Bloomberg, những nỗ lực của ngành hàng không nhằm loại bỏ những trường hợp tương tự đã bị cản trở trong gần một thập kỷ bởi nạn quan liêu, áp lực tài chính và các cuộc tranh luận về việc ai là người nắm quyền kiểm soát hãng hàng không. với buồng lái.

Trong khi các đội tìm kiếm MH370 trong vô vọng, Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế đề nghị máy bay nên thông báo vị trí của mình mỗi phút nếu có vấn đề xảy ra. Mục đích của biện pháp này là cung cấp cho chính quyền cảnh báo sớm về một thảm họa sắp xảy ra. Nếu máy bay gặp sự cố, đội cứu hộ có cơ hội xác định nơi máy bay bị rơi.

Tuy nhiên, mọi thứ đã không diễn ra theo đúng kế hoạch. Quy tắc báo cáo vị trí liên tục đã bị trì hoãn hai lần. Ban đầu nó dự kiến ​​có hiệu lực vào tháng 1 năm 2021, nhưng đã bị hoãn lại đến tháng 1 năm 2025.

Hạn chế trong quản lý

Air France, hãng có hơn 250 máy bay tính đến tháng 9 năm 2023, cho biết 7 máy bay Airbus A350 của hãng đã đáp ứng tiêu chuẩn báo cáo trên. Trong khi đó, Korean Air Lines cho biết 3/159 máy bay của hãng được trang bị thiết bị theo dõi.

Hassan Shahidi, Chủ tịch Quỹ An toàn bay, cho rằng việc trì hoãn các quy định kể từ sau sự cố MH370 là không thể chấp nhận được. “Đó là một thảm kịch và các giải pháp an toàn đã được phát triển. Ông Shahidi nói: “Tiền đề là chúng tôi phải thực hiện các biện pháp trên.

Máy bay an toàn 1

Người phụ nữ cầm biểu ngữ đòi sự thật về chuyến bay định mệnh MH370. Ảnh: Reuters.

Tiêu chuẩn theo dõi không chỉ bị trì hoãn nhiều năm mà chỉ được áp dụng cho các máy bay mới. Năm ngoái, 20.000 máy bay cũ đang hoạt động không yêu cầu công nghệ theo dõi. Điều này có nghĩa là các máy bay cũ vẫn có thể gặp sự cố tương tự như MH370.

Ngoài ra, rào cản công nghệ cũng đóng vai trò trong sự chậm trễ này. Khi Ủy ban An toàn Giao thông Vận tải Hoa Kỳ khuyến nghị hệ thống theo dõi trên chuyến bay vào năm 2015, Cục Hàng không Liên bang (FAA) đã phản đối.

Cơ quan này cho biết khuyến nghị trên không thể thực hiện được nếu phi công không hy sinh quyền kiểm soát toàn bộ hệ thống trên máy bay. Cuối cùng, các quy trình an toàn bay phải dựa vào người lái để đưa ra quyết định trực tiếp nếu phương tiện gặp sự cố.

Kinh nghiệm từ MH370

Quy tắc truy đuổi một phút nhằm loại bỏ điểm mù của vị trí nơi xảy ra vụ tai nạn có thể nằm trong phạm vi 6 hải lý.

Mike Poole, Giám đốc điều hành của APS Aerospace, một công ty có trụ sở tại Ottawa chuyên thực hiện phân tích dữ liệu chuyến bay, cho biết các quy định không đủ tốt để giảm thiểu sự cố hàng không.

Vì các vệ tinh bao phủ hầu hết mọi tọa độ trên hành tinh, Poole muốn tất cả các chuyến bay thương mại liên tục truyền vị trí và các dữ liệu quan trọng khác thông qua một hệ thống không thể bị giả mạo.

Chúc bạn bay an toàn 2

Hình ảnh người quan sát đang theo dõi dữ liệu vị trí chuyến bay. Ảnh: Reuters.

Mike Poole nói: “Trong trường hợp máy bay mất tích, bạn không chỉ biết nó ở đâu mà còn nhận được rất nhiều thông tin ngay lập tức.” “Tại thời điểm này, bạn sẽ biết chính xác điều gì đã xảy ra với chiếc máy bay không may mắn như MH370”.

Các sản phẩm theo dõi chuyến bay thương mại liên tục hiện đang có sẵn trên thị trường. Ví dụ: Inmarsat và Aireon cung cấp cho các hãng hàng không dữ liệu chuyến bay theo thời gian thực bằng mạng vệ tinh.

Về lý thuyết, điều này có nghĩa là những tai nạn hàng không như vụ tai nạn chuyến bay 447 của Air France năm 2009 khó có thể xảy ra.

Airbus hiện đã giới thiệu hệ thống truyền dẫn vị trí khẩn cấp tiêu chuẩn và đã trang bị hệ thống này cho tất cả các máy bay thân rộng mới kể từ tháng 4 năm 2023.

Câu hỏi lớn – Vũ trụ

Cuốn sách đề cập đến những câu hỏi cơ bản về khoa học và thảo luận 20 câu hỏi về thiên văn học và không gian, chẳng hạn như: Vũ trụ là gì? Vũ trụ rộng lớn đến mức nào? Tại sao các hành tinh luôn bay theo quỹ đạo?…

Chatbot “hứa hão”, hãng hàng không phải bồi thường cho khách hàng

Air Canada đã buộc phải bồi thường cho một hành khách hơn 600 USD sau khi một chatbot phản hồi tự động cung cấp thông tin không chính xác về chính sách giảm giá đặc biệt.

Máy bay giúp phá bỏ rào cản trong hàng không dân dụng

Tập đoàn Lockheed Martin và NASA có kế hoạch cung cấp máy bay dân dụng có thể bay nhanh hơn tốc độ âm thanh 1,5 lần đồng thời tuân thủ các quy định an toàn.

Trời nhiều mây, phi công “nhìn” thế nào?

Bay trong thời tiết sương mù đặt ra một số thách thức và đòi hỏi sự phối hợp giữa phi công và nhân viên kiểm soát không lưu, công nghệ máy bay tiên tiến và sự tập trung tối đa.

Máy bay không an toàn

MH370

Máy bay

Không khí

Quy định

chắc chắn

vấn đề

Bài trướcGiữ gìn nét đẹp truyền thống các dân tộc
Bài tiếp theoPremierminister: Staatliche Unternehmen müssen Vorreiter und führende Kraft bei Innovationen sein