Hiệu quả thông qua nghiên cứu và chuyển giao công nghệ

Nó không chỉ góp phần nâng cao chất lượng công việc của hệ thống truyền động điện tự động mà còn góp phần vào sự thành công của dự án. Cấu tạo hệ thống truyền động điện tự động gồm nhiều động cơ hoạt động được nối với nhau bằng phần tử đàn hồi, dùng trong dạy học. Mô hình có thể được giảng dạy trong nhiều học phần kỹ thuật – điện, điện tử.

Các thành viên Hội đồng Khoa học và Công nghệ cấp Nhà nước tổ chức đánh giá và phê duyệt kết quả thực hiện đề tài.  Ảnh: Hải Yến
Các thành viên Hội đồng Khoa học và Công nghệ cấp Nhà nước tổ chức đánh giá và phê duyệt kết quả thực hiện đề tài. Ảnh: Hải Yến

Việc thực hiện thành công đề tài này cũng sẽ tạo xung lực cho các đề tài nghiên cứu chuyên ngành kỹ thuật và tự động hóa của Trường Đại học Đồng Nai trong giai đoạn tới.

* Góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất

Việc xây dựng hệ thống truyền động điện tự động có nhiều động cơ hoạt động được nối với nhau bằng phần tử đàn hồi là một trong những nhiệm vụ khoa học và công nghệ của đất nước. Đề tài do Trường Đại học Đồng Nai chủ trì, Học viện Kỹ thuật (Bộ Quốc phòng), Thạc sĩ Luật Đào Sỹ (Trường Đại học Đồng Nai) làm Chủ nhiệm, PGS.TS. Phạm Tuấn Thành (Học viện Kỹ thuật Quân sự) làm đồng chủ nhiệm đề tài. Sau 12 tháng nghiên cứu, công trình đã được nghiệm thu và bàn giao cho đơn vị thụ hưởng vào tháng 12/2021.

Sau khi nghiệm thu đề tài, Sở Khoa học và Công nghệ đã chuyển giao kết quả nghiên cứu cho hai đơn vị là Trường Đại học Đồng Nai và Tổ hợp Z751 (thuộc Tổng cục Kỹ thuật, Bộ Quốc phòng). Việc ứng dụng đề tài giúp nâng cao chất lượng hoạt động nghiên cứu khoa học và giảng dạy tại Trường Đại học Đồng Nai và áp dụng vào thực tế sản xuất tại Khu liên hợp Z751. ThS Đào Sỹ Luật, chủ nhiệm đề tài cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu trong thời gian tới để phát triển đề tài.

ThS Đào Sỹ Luật, Chủ nhiệm đề tài cho biết, môn tự động hóa trong công nghệ và sản xuất được đặc biệt chú trọng, đã đạt được những thành tựu nổi bật giúp tăng năng suất lao động và chất lượng sản phẩm. Hệ thống truyền động điện tự động nhiều động cơ là thành phần thiết yếu trong hầu hết các dây chuyền sản xuất, rô bốt công nghiệp và thiết bị gia công cơ khí. Thường được sử dụng trong các hệ thống nhà máy cán thép liên tục, dây chuyền sản xuất giấy, dây chuyền quấn cáp, dây chuyền đóng hộp, robot tự động trong dây chuyền lắp ráp ô tô, sản xuất linh kiện, điện tử … Chất lượng của việc điều khiển và giám sát các hệ thống này quyết định độ chính xác và chất lượng chức năng của toàn bộ dòng.

Đề tài nghiên cứu này đã cải tiến các hệ thống kỹ thuật trong dây chuyền sản xuất của nhiều loại động cơ được kết nối với nhau bằng các phần tử đàn hồi. Điều này làm giảm chi phí sản xuất, dẫn đến lợi nhuận cao hơn.

Thạc sĩ Đào Sỹ Luật giải thích: “Điểm mới của dự án này là chúng tôi đã thiết kế và lập trình để băng tải (chạy tự động) luôn ở tốc độ ổn định ngay cả khi khối lượng sản phẩm chạy trên băng tải bị hạn chế. Điều này giúp nâng cao chất lượng làm việc của hệ thống truyền động điện tự động trong thực tế. “

Trên thực tế, khi sử dụng băng tải đàn hồi, khi khối lượng sản phẩm trên băng tải thay đổi, tốc độ vận chuyển cũng vậy. Điều này ảnh hưởng đến động cơ, sản xuất không liên tục, thời gian không đảm bảo… Các dây chuyền, bộ phận sản xuất khác có thể bị gián đoạn và ảnh hưởng theo đó.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng đã tích hợp để người dùng có thể điều khiển và giám sát từ xa ứng dụng được cài đặt trên điện thoại.

* Giám sát quá trình đào tạo

Để hoàn thành đề tài này cần kết hợp kiến ​​thức và kinh nghiệm từ nhiều lĩnh vực như kỹ thuật, điện, lập trình, điều khiển và giám sát. Vai trò của lập trình rất quan trọng và đóng vai trò hàng đầu. Kết quả của đề tài nghiên cứu này có thể được sử dụng để giảng dạy trong lĩnh vực kỹ thuật – kỹ thuật điện, điện tử (trong khuôn khổ của Trường Đại học Kỹ thuật).

Trong quá trình thực hiện đề tài, nhóm nghiên cứu đã thực hiện mô phỏng và thiết kế thử nghiệm. Theo đó, mô hình thực nghiệm tại Trường Đại học Đồng Nai được sử dụng. Thiết bị này được sử dụng trong giảng dạy trong lĩnh vực kỹ thuật – kỹ thuật điện, điện tử (hệ đại học).

Theo định hướng phát triển của Trường Đại học Đồng Nai, trong giai đoạn tới trường sẽ tiếp tục mở các mã ngành đào tạo về kỹ thuật và tự động hóa. Mô hình trên có thể được sử dụng để giảng dạy ở nhiều học phần, đặc biệt là trong các chương trình đào tạo dành cho sinh viên năm thứ 3 và năm cuối.

“Chúng tôi có thể sử dụng nó để dạy nhiều học phần, như: PLC, bộ biến đổi, thiết bị điện, khí nén, lắp đặt điện … Đối tượng tập trung chủ yếu là sinh viên năm cuối. Đặc biệt, họ được đào tạo để làm chủ khoa học và sáng tạo trong một dây chuyền sản xuất ”, ThS Đào Sỹ Luật cho biết.

Được biết, Trường Đại học Đồng Nai sẽ mở chương trình đào tạo mới vào năm 2022 và bắt đầu tuyển sinh hệ đại học ngành Công nghệ kỹ thuật. Mô hình này sẽ có nhiều công dụng.

Được biết, nhóm tác giả đã hoàn thành đề tài nghiên cứu vào tháng 7/2021. Từ đó đến nay, sinh viên Trường Đại học Đồng Nai vẫn phải học trực tuyến tại nhà nên sinh viên chưa thể tiếp cận và thực hành trực tiếp mô hình này.

Dr. Lê Anh Đức, Hiệu trưởng Trường Đại học Đồng Nai, cho biết: “Đề tài nghiên cứu này có thể được xem là bước khởi đầu tạo cơ sở cho các đề tài tiếp theo trong giai đoạn sắp tới. Sau khi thực hiện đề tài, nhà trường đã khuyến khích khoa thực hiện hàng loạt đề tài nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực công nghệ tự động và công nghệ số đề xuất với Viện Khoa học và Công nghệ, tham gia xét chọn để triển khai cấp tỉnh. và các đề tài, nhiệm vụ khoa học kỹ thuật công nghệ ”.

Kết quả nghiên cứu của đề tài là cơ sở để xây dựng hệ thống quản lý, giám sát hệ thống truyền động điện nhiều động cơ trong các dây chuyền sản xuất công nghiệp. Đây có thể là yêu cầu để giảng viên và sinh viên Trường Đại học Đồng Nai tiếp tục nghiên cứu, phát triển các đề tài khoa học công nghệ mới.

PGS. GS-TS và các công cụ nâng cao độ chính xác điều khiển của hệ thống truyền động nhiều động cơ bằng băng tải. Kết quả nghiên cứu có ý nghĩa khoa học quan trọng giúp nâng cao chất lượng công việc của hệ thống truyền động điện tự động trong thực tế.

hải yến

.

Bài trướcVinasun bị lãnh đạo lâu năm từ chức vì dịch
Bài tiếp theoRa mắt Ứng dụng Nhắn tin Riêng tư Kháng Lượng tử trên mạng xx phi tập trung