Khủng hoảng chính trị ở Nam Mỹ: “Đau đầu” của Tổng thống Biden

Với tình hình chính trị đầy biến động ở các quốc gia Andean như Colombia, Ecuador và Peru, không rõ Tổng thống Mỹ Biden sẽ đối phó với khu vực như thế nào và liệu các chính sách của ông có khác biệt hay không. Người tiền nhiệm Donald Trump hầu như chỉ tập trung vào cuộc khủng hoảng Venezuela hay không.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: BBC.

Thay đổi chính sách so với người tiền nhiệm

Các nhà phân tích cho rằng theo phương châm tăng cường hợp tác quốc tế và tập trung vào cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và pháp quyền ở Nam Mỹ, Tổng thống Joe Biden sẽ cố gắng kết hợp các vấn đề này theo một cách. Liên tục trong chương trình nghị sự chính sách đối ngoại của khu vực.

Tuy nhiên, do tính chất phân cực của các cuộc bầu cử tổng thống gần đây và triển vọng tương tự như các cuộc bầu cử khu vực trong tương lai, một lộ trình thống nhất cho chính phủ Biden trong chính sách đối ngoại đối với Colombia, Ecuador và Peru vẫn chưa rõ ràng. Còn quá sớm để dự đoán điều gì sẽ xảy ra, nhưng có lý do chính đáng để tin rằng Tổng thống Biden sẽ giữ nguyên như vậy, Richard McColl – Tiến sĩ khoa học xã hội và nhân văn tại Đại học Javeriana ở Bogota cho biết. Bảo thủ quan hệ với các nước trên.

Mặc dù Tổng thống Biden muốn “cành ô liu” của tình hữu nghị và hợp tác với các chính phủ trong khu vực, nhiệm vụ đầu tiên của ông sẽ là lật ngược chính sách của người tiền nhiệm là không can dự quá sâu vào cuộc khủng hoảng Venezuela và quan hệ nhằm củng cố Colombia. một đồng minh chiến lược trong khu vực.

Các cố vấn của Biden đang tìm kiếm một mô hình thống nhất chính trị giữa ba nước Colombia, Ecuador và Peru và hy vọng rằng Tổng thống Ecuador đắc cử Guillermo Lasso sẽ là một đối tác đáng tin cậy. Tuy nhiên, theo chuyên gia Richard McColl, chính phủ Biden sẽ phải đối mặt với một số thách thức để có thể thực hiện được mong muốn này. Đầu tiên và quan trọng nhất là biến động chính trị ở Andes.

Các cuộc bầu cử cho thấy sự phân cực sâu sắc

Vòng hai của cuộc bầu cử tổng thống Peru, dự kiến ​​diễn ra vào ngày 6 tháng 6, giữa hai ứng cử viên: Pedro Castillo, ứng cử viên đảng cánh tả và Keiko Fujimori, đảng viên dân túy cánh hữu, được dự báo sẽ là một cuộc chiến khốc liệt. Theo các nhà phân tích, vòng hai của cuộc bầu cử tổng thống sẽ làm phân cực thêm cuộc khủng hoảng hiện nay ở Peru. Peru rơi vào tình trạng hỗn loạn sau khi cựu Tổng thống Martin Vizcarra bị loại khỏi Quốc hội vì cáo buộc tham nhũng và người tiếp theo, Manuel Merino, buộc phải từ chức dưới áp lực của các quan chức chính phủ chỉ vài ngày sau khi ông lên nắm quyền. Cuộc biểu tình của người dân. Bất kỳ ứng cử viên nào giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới sẽ phải giám sát một quốc hội không có đa số rõ ràng và đối mặt với cuộc khủng hoảng ở một quốc gia đã thay thế tổng thống 5 lần trong 5 năm.

Tại Colombia, Tổng thống Ivan Duque, đang bị điều tra vì bị cáo buộc có liên quan đến các đường dây tham nhũng và bán phiếu bầu được cho là có nhiều nhà lãnh đạo Colombia, đã bị cấm tranh cử. Ông phải rời dinh tổng thống Palacio de Nariño sau cuộc bầu cử năm 2022. Hiện vẫn chưa rõ ai sẽ thay thế anh ấy. Một số gương mặt sáng giá hiện đang nổi lên trong cuộc bầu cử sắp tới: Thượng nghị sĩ Gustavo Petro – ứng cử viên cánh tả, Alejandro Char – ứng cử viên cánh hữu – cựu thống đốc và thị trưởng của Bộ. Barranquilla và ông Tomas Uribe – con trai của cựu Tổng thống Alvaro Uribe.

Tại Ecuador, ông Guillermo Lasso – cựu giám đốc Ngân hàng Thành phố Guayaquil, đại diện của phong trào trung hữu mang tên “Tạo cơ hội” (CREO) – đã giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử hôm 11/4 trước đối thủ Andres Arauz. Theo kế hoạch, ông Lasso 65 tuổi sẽ nhậm chức chủ tịch vào ngày 24/5 tới đây. Nhiệm kỳ 4 năm tiếp theo của ông Lasso có thể sẽ gặp nhiều khó khăn do liên minh cánh tả của ông Arauz vẫn là lực lượng chính trị lớn nhất trong quốc hội Ecuador.

Các cuộc bầu cử ở ba quốc gia nói trên cho thấy cử tri ở khu vực này có tính phân cực cao. Tổng thống Ecuador Guillermo Lasso và tất cả các ứng cử viên giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ở Peru và Colombia phải lãnh đạo đất nước của họ vượt qua thời kỳ khủng hoảng nghiêm trọng với sự chia rẽ chính trị, nền kinh tế trì trệ và dịch bệnh Covid-19 hoành hành.

Bài toán khó của ông Biden

Tổng thống Biden không có mối quan hệ thân thiết với bất kỳ nhà lãnh đạo hoặc ứng cử viên tiềm năng nào để trở thành lãnh đạo trong khu vực, không giống như cựu Tổng thống Trump, người luôn ủng hộ hết mình cho đồng minh của mình, Tổng thống Brazil Bolsonaro. Chính phủ Biden cho rằng giữ chừng mực trong quan hệ sẽ giúp họ dễ dàng thực thi chính sách với khu vực hơn.

Nhiều ý kiến ​​cho rằng ông Biden sẽ khuyến khích đối thoại trong khu vực để tăng cường hợp tác giải quyết cuộc khủng hoảng tị nạn ở Venezuela. Ngoài ra, Mỹ được cho là sẽ tiếp tục chiến lược chống buôn bán ma túy với Colombia. Ông Joe Biden là nhân vật chủ chốt trong việc xây dựng “Dự án Colombia”. Đây là dự án viện trợ quân sự dài nhất và tốn kém nhất ở Mỹ Latinh, nhằm nâng cao năng lực của quân đội Colombia trong cuộc chiến chống ma túy.

Một công việc khác mà Joe Biden phải làm là kiềm chế ảnh hưởng của Trung Quốc đối với Tây Bán cầu. Mặc dù ảnh hưởng chính trị, quân sự và văn hóa của Trung Quốc trong khu vực chưa thể cạnh tranh với Hoa Kỳ trong khu vực đó, nhưng các chính phủ Nam Mỹ được xem là đã sẵn sàng làm việc với cả hai bên.

Bài trướcNhật Bản để ngỏ phương án hủy bỏ Thế vận hội
Bài tiếp theo17/18 Ủy viên Bộ Chính trị tham gia bầu cử khóa XV. Quốc hội về mặt chính trị