Xi măng Vicem thua lỗ kỷ lục

Giá đầu vào tăng theo nhu cầu xuất khẩu suy giảm khiến Tổng công ty Xi Măng Việt Nam trả hơn 1.500 tỷ đồng năm.

Trong hội nghị tổng sản xuất kinh doanh năm 2022, tổng công ty xi măng việt nam (vicem) Cho lãng phí sản xuất phẩn tiêu thụ đạt gần 27,5 triệu tấn, không höành kế hoạch năm và .7% Với năm 2021. Trong đó , tiêu thụ xi măng nội địa đạt hơn 21 triệu tấn, tăng nhẹ so với năm 2021. tiêu thụ clinker (bao gồm xuất khẩu) giảm đến gần một nửa năm 2021.

Vicem ước đạt hơn 39.450 tỷ đồng tổng doanh thu. Con số trên đã tăng 17% so với năm 2021 nhưng vẫn chưa hoàn thành kế hoạch của năm. Trong khi đó, lợi nhuận trước thuế (chưa tính chênh lệch tỷ giá cuối kỳ) ước tính hơn 1.530 tỷ đồng, đạt gần 90% kế hoạch và giảm 30,5% so với năm 2021. Khi Vicem công bố thông tin từ năm 2015.

Ban lãnh đạo Vicem lý giải nhiều nguyên nhân về kết quả trên. Trước hết, kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2022 được xây dựng trên kỳ vọng dịch bệnh được kiểm soát toàn thế giới, tình hình nguồn cung cấp và giá cả nguyên thủy, nhiên liệu các tháng cuối năm ổn định, các dự án bất thường sản xuất khởi sắc, giải ngân hàng đầu tư thành công được đẩy mạnh.

“Tuy nhiên, những cái khó khăn xuấ xung ột ột nga – ukraine và thực tế thị trường diễn biến phứp, khó đoán ộnh rộng rất tiêu cực ạn xuất kinh”

Vicem gặp khó khăn về nguồn cung hơn khi thiếu cả về lượng, chất lượng, chủng loại và giá tăng đột biến. Giá riêng so với mức tăng cao đã làm chi phí ban đầu của đội nhiên liệu riêng này đã bổ sung thêm khoảng 4.000 tỷ đồng so với năm 2021.

Trước tình hình đó, Vicem đã tăng giá xi măng. Tuy nhiên, nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đều giảm, cạnh tranh trên thị trường lớn, giá xuất khẩu xi măng và clinker. Các đơn vị thành viên phải bổ sung chiết khấu, khuyến mại để giữ sản lượng và thị phần. Do đó, mức tăng giá thu về là “chưa đủ bù đắp ảnh hưởng của việc tăng chi phí đầu vào”.

Quý IV thường là mùa tiêu thụ xi măng chủ yếu hàng năm. Nhưng tình trạng nhu cầu giảm sâu trong chớp nhoáng cuối năm đã tác động lớn đến kết quản xuất kinh doanh và gây nhiều khó khăn cho công tác đi đa Vicem. Khoản nợ riêng thua lỗ nghiêm trọng của Xi măng Hạ Long trở thành nhân tố chính khiến Vicem không hoàn thành kế hoạch lợi nhuận năm 2022.

Năm 2023, thị trường xi măng trong nước được dự báo vẫn còn nhiều khó khăn do xây dựng dân dụng phục hồi chậm, các công trình, dự án cũng chậm phát triển khai khi gặp khó khăn về nguồn vốn, giải ngân vốn đầu tư công con cham. Ngoài ra, thị trường bất thường sản xuất nhiều khả năng tiếp tục trầm lắng làm “khát” vốn và ứ đọng thanh khoản. Các đơn vị sản xuất xi măng đang đứng trước sức mạnh giải quyết hàng tồn tại, nhiều đơn vị phải thực hiện được sự nổi bật của m.

Giá nguyên liệu đầu vào cho sản xuất xi măng, đặc biệt là giá so với dự báo vẫn duy trì ở mức cao. Trong khi đó, giá bán xi măng chưa thể bù đắp, dẫn đến hiệu quả sản xuất kinh doanh giảm mạnh. Với nhiều thức thức, Vicem đặt mục tiêu cho năm 2023 với tổng doanh thu khoảng 40.919 tỷ đồng, tăng gần 4%.

Tuy nhiên, ngành xi măng vẫn còn cửa sáng. Vndirect tin rằng có thể xuất hiện chỉ báo sớm cho sự kiện cải cách ngành vào cuối năm 2023 khi giá nguyên liệu giảm, nhất là Than cốc, Than nhiệt. Song song đó, Trung Quốc mở cửa trở lại và thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng sẽ thúc đẩy nhu cầu xi măng phục hồi. Theo Số liệu của tổng cục hải quan, trung quốc là thị trường khẩu xi măng lớn nhất của việt nam kể từ năm 2018 và chiếm 54% tổn thất lượng xuất khẩu xi măng vào năm 2021.

Tất Đạt

Bài trướcNguyên nhân khiến công ty Thái Lan vẫn bất tỉnh sau nhiều tuần nhập viện
Bài tiếp theoĐôi điều suy nghĩ về các giải thưởng công nghệ thông tin tại Việt Nam