Bắc Giang: Báo động cao nhất, “đánh chặn” dịch từ khu công nghiệp ra cộng đồng | Tin Tức 24h Mới Nhất – Đọc Báo Lao Động online

Sau hơn một tuần, Bắc Giang đã phát hiện hơn 400 ca nhiễm F0 COVID-19, dẫn đến số lượng F1 tăng rất nhanh, gây áp lực lớn trong việc cách ly và điều trị.

Nhiễm trùng nặng từ môi trường điều hòa không khí kín

Tại buổi làm việc với Bộ Y tế sáng nay 18/5, đại diện lãnh đạo tỉnh Bắc Giang cho biết: Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại một số nhà máy, công ty có đông công nhân hoạt động trong môi trường làm việc. Trường đóng cửa điều hòa, tỉnh Bắc Giang đã cho đóng cửa khu công nghiệp và phong tỏa toàn bộ huyện Việt Yên và 3 thành phố lân cận của huyện Yên Dũng là nơi sinh sống của công nhân để hạn chế tình trạng trên. Công nhân ở các khu công nghiệp đang đổ về các tỉnh, thành khác.

Tuy nhiên, trước đó, công nhân hàng ngày đi Hà Nội, Bắc Ninh và một số tỉnh thành khác nên những nơi này đã ghi nhận một số trường hợp liên quan. Hiện có khoảng 100.000 lao động từ 57 tỉnh, thành phố đang làm việc tại huyện Việt Yên, chiếm một phần ba dân số toàn huyện. Các huyện khác là Lạng Giang, Lục Nam và các tỉnh, thành phố còn lại của Yên Dũng đang thực hiện tách biệt xã hội theo Chính sách 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Ông Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, cho biết dịch bệnh ở Bắc Giang rất “nóng”. Trung tâm dịch bệnh hiện tại là Công ty Hosiden Việt Nam, nhưng không còn sống trong khu vực. Môi trường khép kín, công nhân đông, mật độ dày đặc, chủng vi rút lây lan nhanh, mức độ lây nhiễm ở công ty này sẽ rất cao, tỉnh đã đưa hơn 4.000 công nhân của công ty F1 vào diện cách ly tập trung.

“Nhưng ổ dịch không tập trung tại địa phương, có dấu hiệu lây nhiễm sang các công ty khác ở các khu công nghiệp khác, chỉ có 18 ca dương tính khác rải rác ở các công ty khác và lây lan sang khu công nghiệp Đình Trám. Chúng tôi khi dịch bắt đầu ở khu vực Khu công nghiệp. ” có liên quan đến căn hộ chung cư ”, ông Dương nói.

Tính đến sáng nay 18/5, tỉnh Bắc Giang đã tiến hành cách ly xã hội với huyện Việt Yên theo Chính sách 16 của Thủ tướng Chính phủ và tạm đình chỉ hoạt động 4 khu công nghiệp. Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đề xuất cách ly xã hội theo Chính sách 16 bằng cách bổ sung huyện Yên Dũng “chủ động ngăn chặn, không chạy theo dịch”.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cũng cho biết cần phải cải thiện các biện pháp phòng chống dịch tại Bắc Giang, huyện Việt Yên có 300.000 dân. 100.000 sẽ nằm trong nhóm rủi ro kể từ ngày 18 tháng 5 và sẽ áp dụng cách ly xã hội theo hướng dẫn 16. đề nghị tăng sự tắc nghẽn. Ba quận khác đang áp dụng Hướng dẫn 15 khoảng cách và đề xuất tăng các khoảng cách đó để áp dụng Hướng dẫn 16.

Ông Trần Như Dương đề nghị, thực sự cần phải cách ly xã hội, nếu không sẽ lãng phí một nguồn lực rất lớn, mọi người phải tuân thủ thì mới có thể phòng chống dịch hiệu quả.

“Đây là kinh nghiệm của Hải Dương. Cô lập, ngăn chặn nguồn dịch từ bên trong không cho lây lan ra bên ngoài. Tuy nhiên, bên trong phải triệt để dập dịch để đào thải mầm bệnh ra ngoài, sau này mới khoanh vùng được.” loại bỏ tắc nghẽn. ” – anh Dương nói.

PGS.  Giáo sư Tiến sĩ.  Trần Như Dương.  Ảnh: Thùy LinhPGS. Giáo sư Tiến sĩ. Trần Như Dương. Ảnh: Thùy Linh

Sau hơn 1 tuần, 400 trường hợp nhiễm COVID-19 đã được phát hiện

Trong buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá những nỗ lực của tỉnh Bắc Giang trong công tác phòng chống dịch. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, tình hình dịch bệnh ở Bắc Giang có nhiều điểm khác biệt. Dịch xảy ra ở các khu công nghiệp, đặc biệt là các nhà máy. Số ca lây nhiễm tăng nhanh trong thời gian rất ngắn.

Ngày 8/5, tỉnh này đã phát hiện ca nhiễm COVID-19 đầu tiên và sau hơn một tuần, hơn 400 ca nhiễm F0 đã được phát hiện, dẫn đến số lượng F1 tăng rất nhanh, gây áp lực lớn trong việc cách ly, xử lý. Dịch của một nhà máy, khu công nghiệp, đã lan sang các khu công nghiệp khác, các nơi khác trong tỉnh, có trường hợp xâm nhập vào một số tỉnh, thành phố khác của Bắc Giang.

“Chúng tôi cho rằng trong thời gian tới, Bắc Giang sẽ tiếp tục đối mặt với tình trạng nhiễm khuẩn ngày càng gia tăng, đặc biệt là tại các khu công nghiệp đã bị tắc nghẽn. Một số khu dân cư có quan hệ mật thiết với công chúng. Các nhân viên của khu công nghiệp. Chúng tôi cũng cho rằng khả năng lây nhiễm trong nhà thờ là rất cao, có thể là chưa có nhưng vài ngày nữa có thể sẽ phát hiện thêm nhiều trường hợp lây nhiễm trong nhà thờ. Lúc này chúng ta phải đối mặt với hai mặt trận là khu công nghiệp và cộng đồng.

Tỉnh cần cảnh giác cao độ để kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh ”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Bộ trưởng cũng cho biết tỷ lệ lây nhiễm lần này cũng cao hơn nhiều so với các đợt bùng phát trước. Biến thể của Ấn Độ có tần số truyền nhanh hơn chủng của Anh nên phải nhanh chóng dừng lại nếu không có thể làm hỏng vắc xin.

Bắc Giang phải phong tỏa toàn bộ huyện Việt Nam và một số cộng đồng ở Yên Dũng vì người dân giữa hai huyện này có quan hệ mật thiết với nhau. Việc phong tỏa phải hết sức nghiêm ngặt, “không vào trong, cấm ngoài”.

Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi làm việc.  Ảnh: Thùy LinhBộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Thùy Linh

Phải tăng tốc độ thử nghiệm

Về xét nghiệm, Bộ trưởng Y tế cho biết tỷ lệ phản hồi mẫu của tỉnh còn hạn chế.

“Hiện Bộ Y tế đã cấp xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Nếu dương tính, xét nghiệm PCR nên được lặp lại. Ngay cả khi chờ xét nghiệm PCR và kết quả xét nghiệm kháng nguyên là dương tính, nó vẫn cần được xử lý như một trường hợp dương tính. Tỉnh nên vận động xét nghiệm tổng thể, trong đó đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm kháng nguyên ”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói. Đồng thời chỉ rõ: Đối với xét nghiệm PCR, có thể lấy mẫu gộp từ 5 đến 15, thậm chí 20 mẫu, tùy theo thực tiễn.

“Thiết bị nào đủ năng lực, đủ điều kiện chạy thử thì chạy thử ngay. Chúng tôi không bị giới hạn. Xuất xưởng ngay 70.000 mẫu để phát hiện F0 ngay lập tức và có biện pháp ngăn chặn dịch ngay ”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, lưu ý các mẫu F1 cần xét nghiệm trên từng mẫu riêng lẻ, tuyệt đối không xét nghiệm trên các mẫu xung quanh để làm lại phải truy xuất nguồn gốc. lần nữa.

Trong buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã thuê Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Nhi Trung ương hỗ trợ Bắc Giang xét nghiệm sàng lọc COVID-19.

“Tuy nhiên, quan trọng nhất là Tổng tư lệnh. Tôi đã thuê PGS. Giáo sư Tiến sĩ. Trần Như Dương – Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, làm đầu mối xét nghiệm của Bộ Y tế tại Bắc Giang, nhằm phối hợp xét nghiệm cho tỉnh một cách phù hợp và hiệu quả. Nếu chậm kiểm tra thì phải chịu trách nhiệm ”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Bộ Y tế đã hỗ trợ Bắc Giang 40.000 sinh phẩm để xét nghiệm PCR. Tuy nhiên, Bộ Y tế sẽ hỗ trợ thêm 20.000 sinh phẩm xét nghiệm cho tỉnh. Tổng số 60.000 sản phẩm thử nghiệm PCR.

Về trang thiết bị phòng chống dịch, Bộ trưởng Bộ Y tế giao vụ kế hoạch tài chính rà soát, cấp phát ngay, cũng như giao khẩu trang, quần áo bảo hộ cho Bắc Giang ngay.

Bộ Y tế cũng đã thành lập đơn vị thường trực chống dịch tại Bắc Giang và Bắc Ninh do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn làm Chỉ huy trưởng. Sở này sẽ liên lạc hàng ngày với hai tỉnh để chống dịch.

Bài trướcBộ đội duy trì rèn luyện để tăng cường sức đề kháng
Bài tiếp theo.: VGP News:. | Yêu cầu cấp thiết phải hoàn thiện các công cụ công nghệ phục vụ công tác phòng chống dịch