.: VGP News:. | Yêu cầu cấp thiết phải hoàn thiện các công cụ công nghệ phục vụ công tác phòng chống dịch

(Chinhphu.vn) – Sáng 18/5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nghe ý kiến ​​của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổ phân tích dữ liệu của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống COVID-19 và Control, một nhóm các chuyên gia công nghệ thông tin (CNTT), báo cáo về việc cải tiến các giải pháp công nghệ để phòng ngừa và kiểm soát COVID-19.

Trước tình hình dịch bệnh tại Bắc Giang và Bắc Ninh, Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Thông tin và Truyền thông khẩn trương trang bị 1.000 camera giám sát các cơ sở kiểm dịch tại chỗ. Ảnh: VGP / Đình Nam

Thật vậy, trước đây chúng ta đã có nhiều giải pháp, ứng dụng CNTT liên quan đến công tác phòng, chống dịch nhưng thiếu sự kết nối và chia sẻ giữa các giải pháp.

Công nghệ kết nối và đồng bộ hóa chưa tốt. Nhiều công cụ khi sử dụng vào thực tế đã không thuận tiện cho người sử dụng.

Đối với các giải pháp và ứng dụng CNTT nói riêng này, chúng phải được sử dụng thường xuyên khi chúng được triển khai, cập nhật dữ liệu và có kết nối chung.

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổ phân tích dữ liệu của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 đã được các chuyên gia công nghệ thông tin. ngày. (CNTT) chú trọng hoàn thiện các giải pháp, công cụ công nghệ phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh.

Đặc biệt, đơn giản hóa thủ tục kê khai bệnh, tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người dân trong mọi hoàn cảnh, không để người dân phải khai báo do quy trình phức tạp, bất tiện.

Tiếp đến là hệ thống CNTT quản lý người nhập cảnh, người bị cách ly vào khu cách ly tập trung, đầu thú, di chuyển và được chính quyền địa phương tiếp nhận khi về nơi cư trú để giám sát, theo dõi trực tiếp.

Nhóm chuyên gia thông báo sẽ thiết lập hệ thống phân tích rủi ro dựa trên thông tin về các trường hợp F0, F1, F2, F3 …, dữ liệu truy tìm cục bộ, khai báo y tế, hệ thống bảo mật COVID-19 (antoancovid.vn) … để giúp phân tích nguy cơ dịch bệnh trong việc theo dõi, đặc biệt, cung cấp thông tin định hướng cho ban chỉ đạo chống dịch các cấp.

Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, Bộ này khẩn trương hoàn thiện phần mềm trí tuệ nhân tạo và phối hợp với các nhà mạng để nâng cao khả năng phát hiện các hành vi vượt biên trái phép và hỗ trợ hơn nữa cho lực lượng biên phòng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổ phân tích dữ liệu và Tổ chuyên gia CNTT phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế để hoàn thiện các sản phẩm này và đưa vào vận hành những ngày tiếp theo.

Nhiều công cụ công nghệ phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh đang khẩn trương được hoàn thiện. Ảnh: VGP / Đình Nam

Đặc biệt trong cuộc họp hôm nay trước tình hình dịch bệnh tại Bắc Giang và Bắc Ninh, Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Thông tin và Truyền thông khẩn trương trang bị 1.000 camera giám sát hệ thống cách ly tại chỗ, sẵn sàng cho các tình huống xảy ra tại khu công nghiệp. , nhiều con bị nhiễm bệnh, nhiều con lai F1 không có đủ trung tâm cách ly tập trung theo quy định hiện hành. Có một giải pháp là có thể cách ly bằng hệ thống camera giám sát tại bất kỳ phòng nào trong khuôn viên để giữ an toàn cho dịch bệnh.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông triển khai ngay hệ thống CNTT giúp tỉnh Bắc Giang quản lý danh sách mẫu, kết quả xét nghiệm dương tính, tiêu cực để quản lý lâu dài.

Người đứng đầu Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, các ứng dụng hiện đang được triển khai hiệu quả trên tất cả các nền tảng tại Hà Nội, cho phép CNTT đồng bộ và quản lý toàn bộ quá trình thử nghiệm. Giải pháp này có thể tăng tốc độ xét nghiệm mà không cần trang bị thêm máy móc, sinh phẩm, nhân viên xét nghiệm.

Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ chấp thuận cho các đơn vị thuộc Tập đoàn VNPT và Tập đoàn Viettel trên địa bàn tỉnh Bắc Giang hỗ trợ các thành phố trực thuộc Trung ương triển khai ngay các nhiệm vụ này.

Đình Nam

Bài trướcBắc Giang: Báo động cao nhất, “đánh chặn” dịch từ khu công nghiệp ra cộng đồng | Tin Tức 24h Mới Nhất – Đọc Báo Lao Động online
Bài tiếp theoERAX : Mở một chương mới của NFT