Các công ty khởi nghiệp công nghệ bùng nổ tại Shark Tank mùa 4

Sau một năm vắng bóng, chưa bao giờ số lượng hồ sơ tham gia chương trình Shark Tank lại nhiều như hiện nay. Hầu hết chúng đều là sản phẩm công nghệ.

Đây là thông báo của bà Lê Hạnh – Giám đốc sản xuất chương trình Thương vụ bạc tỷ (Shark Tank Việt Nam). Theo đó, Shark Tank mùa 4 có khoảng 1.200 lượt đăng ký.

Thương vụ bạc tỷ là phiên bản Việt hóa của chương trình truyền hình nổi tiếng Shark Tank. Đây là chương trình truyền hình thực tế thuộc bản quyền của Sony Pictures. Shark Tank sau đó đã được TV Hub mua bản quyền và sản xuất mùa đầu tiên tại Việt Nam vào năm 2017.

Trong Thương vụ bạc tỷ, các doanh nhân khởi nghiệp được yêu cầu thuyết trình về sản phẩm của mình để huy động vốn từ các nhà đầu tư. Chính sức hút của các dự án khởi nghiệp cùng những câu hỏi và câu trả lời hấp dẫn đã tạo nên sức hút riêng của Shark Tanks trong lòng khán giả.

Nhà khoa học Lại Bá Ân gây sốc trên Shark Tank khi đề nghị 6 triệu USD đổi lấy 5% cổ phần của dự án xây dựng tua-bin gió.

Hiện tại, Shark Tank mùa 4 đã chính thức triển khai 2 đợt tuyển chọn.

Theo nhà sản xuất, số lượng startup tham gia Shark Tank mùa 4 cao hơn hẳn mọi năm. Điều này là do chương trình đã bị trì hoãn trong một năm do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Đáng chú ý, hơn một nửa trong số khoảng 1.200 ứng dụng dành cho các công ty khởi nghiệp trong chương trình Shark Tank Tech. Theo bà Lê Hạnh, điều này cho thấy sự chuyển dịch trong xu hướng chuyển đổi số và nền kinh tế số tại Việt Nam.

Bà Lê Hạnh cho biết sau ba mùa Shark Tank, đơn vị sản xuất phát hiện có ba mô hình khởi nghiệp được ưa chuộng tại Việt Nam. Đầu tiên là những công ty khởi nghiệp ra đời để giải quyết nhu cầu của xã hội. Nhóm thứ hai là những công ty khởi nghiệp với những ý tưởng muốn thay đổi thế giới. Ở vị trí thứ ba là nhóm khởi nghiệp do các công ty công nghệ thành lập.

Mới đây, Shark Bình (ông Nguyễn Hòa Bình – Chủ tịch NextTech Group) xác nhận sẽ tiếp tục tham gia Shark Tank mùa 4 với tư cách nhà đầu tư.

Theo đó, ông Bình sẽ xuất hiện với vai trò “cá mập công nghệ” với khẩu vị đầu tư là startup công nghệ và startup truyền thống, nhưng chuyển đổi số.

Các công ty khởi nghiệp công nghệ bùng nổ tại Shark Tank mùa 4
Thống kê tổng số vốn đầu tư được các “cá mập” trói chân trong chương trình Shark Tank mùa thứ 3.

Sau 3 mùa Shark Tank, có tổng cộng 77 startup huy động vốn thành công trong thương vụ tỷ đô. Tổng số tiền mà các công ty khởi nghiệp Việt Nam đang đầu tư là 772 tỷ đồng. Dự án thành công nhất nhận được mức đầu tư cam kết lên tới 138 tỷ đồng.

Hiện tại, những startup thành công nhất tại Shark Tank có thể sử dụng ứng dụng đặt vé Luxstay, Curnon Watch, Mopo Battery, DatBike-Elektromotorrad, …

Việc tham gia chương trình thương vụ nghìn tỷ không chỉ mang về số vốn đầu tư lớn mà còn mang lại nhiều hiệu ứng truyền thông góp phần tăng thêm danh tiếng nhất định cho các sản phẩm của startup.

Trọng Đạt

Bài trướcBí mật của CP Center để thu hút các ông trùm bao gồm IBM và Roche
Bài tiếp theoHàn Quốc đang đầu tư 42 tỷ won vào phát triển công nghệ chống máy bay không người lái bất hợp pháp