“Doanh nghiệp cần kịch bản tránh gián đoạn nguồn cung dầu”

Bộ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu các doanh nghiệp thiết yếu phải chuẩn bị các kịch bản khẩn cấp hàng tháng, hàng quý để tránh gián đoạn nguồn cung xăng dầu trong mọi tình huống.

Yêu cầu này được Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Điền đưa ra tại cuộc họp về nguồn cung xăng dầu chiều 3/1.

Theo báo cáo của Vụ Thị trường nội địa (Bộ Công Thương), tổng nguồn xăng dầu tối thiểu năm nay là gần 28,42 triệu m3 tấn các loại. Giá trị này khoảng 2,4 triệu m3, nhiều tấn xăng dầu hơn năm 2023.

Tuy nhiên, nhu cầu dầu trong nước dự kiến ​​sẽ tăng mạnh do giá cả và nguồn cung bị ảnh hưởng bởi những biến động phức tạp trên thị trường toàn cầu. Cuối tuần qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gửi điện yêu cầu giải pháp đảm bảo nguồn cung xăng dầu.

Tại cuộc họp ngày 3/1, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Điệp yêu cầu các công ty dầu khí sử dụng nghiêm ngặt mọi nguồn tài nguyên xăng dầu được phân bổ và chuẩn bị phương án dự phòng cho các tình huống bất thường. Điều này nhằm đảm bảo cung cấp đủ xăng dầu cho sản xuất và tiêu dùng trong nước.

“Kịch bản điều hành này không phải hàng năm mà là hàng tháng, hàng quý và được điều chỉnh linh hoạt. Khi có diễn biến bất thường, doanh nghiệp đề xuất cơ chế hoặc giải pháp cụ thể tùy theo tình huống”, ông Điền nói.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Điền phát biểu tại cuộc họp cung ứng xăng dầu chiều 3/1.  Ảnh: Bộ Công Thương

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Điền phát biểu tại cuộc họp cung ứng xăng dầu chiều 3/1. Ảnh: Bộ Công Thương

Năm nay, Tập đoàn Xăng dầu Quân đội (MIPEC) được Bộ Công Thương giao hạn mức mua hàng từ nguồn trong nước, nhập khẩu tăng 18% so với sản lượng bán ra trong năm 2023. Tương tự, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) được phân bổ mua, nhập khẩu sản phẩm nhập khẩu 1,5 triệu m3 tấn xăng dầu, tăng 12% so với năm 2023. Đối với dầu diesel, tỷ lệ giao hàng tăng 22% so với sản lượng bán của tập đoàn. trong năm ngoái.

Đại diện Petrolimex và Mipec cho biết sẽ đảm bảo nguồn cung cho hệ thống phân phối. Ông Trần Ngọc Nam, Phó tổng giám đốc Petrolimex, cho biết, để có đủ nguồn lực, công ty này đã ký hợp đồng mua từ 2 nhà máy lọc dầu trong nước lượng tăng thêm 10% so với lượng được ban quản lý phân bổ và để nhập khẩu. hãng. .

Tuy nhiên, Bộ trưởng Điền lưu ý, một số công ty chủ chốt gần đây chưa thực hiện nghiêm túc kế hoạch phân bổ nguồn lực tổng thể tối thiểu, các quy định về dự trữ, nghĩa vụ thuế và các vi phạm trong quản lý, sử dụng quỹ bình ổn. Dầu.

Vì vậy, ông kêu gọi Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, các bộ, ngành phối hợp quản lý xăng dầu, đề xuất các giải pháp (trong đó có cơ chế cụ thể) để không làm gián đoạn nguồn cung, “ngăn chặn các công ty gặp khó khăn trong hoạt động và vi phạm pháp luật”. ”.

Nhân viên cây xăng trên đường Phan Xích Long (Q.Phú Nhuận, TP.HCM) bơm xăng cho khách hàng, tháng 11/2022. Ảnh: Thành Lộc

Nhân viên cây xăng trên đường Phan Xích Long (Q.Phú Nhuận, TP.HCM) bơm xăng cho khách hàng, tháng 11/2022. Ảnh: Thành Lộc

Xăng dầu là sản phẩm chiến lược, có tác động lớn tới chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và ổn định kinh tế vĩ mô. Vì vậy, theo Bộ trưởng Bộ Công Thương, chủ trương “sẽ dễ tiếp cận hơn với thị trường nhưng không thể thay đổi đột ngột”.

“Chúng ta vận hành xăng dầu theo cơ chế thị trường nhưng nhà nước vẫn phải đóng vai trò điều tiết”, Bộ trưởng Điền nói.

Ông Điền đề nghị, mặc dù Chính phủ chưa sửa đổi toàn diện các quy định về kinh doanh xăng dầu nhưng có thể xem xét giải quyết một số vướng mắc, bất cập theo cơ chế thị trường. Đồng thời, các bộ, ngành, đơn vị cùng với Bộ Công Thương đang nghiên cứu, đề xuất Chính phủ nội dung Nghị định mới về kinh doanh xăng dầu trong năm nay.

Phương Dung

Bài trướcTin nóng an ninh trật tự, tin nóng Việt Nam 24h ngày 3/1 | ANTV – ANTV – Truyền hình Công an nhân dân
Bài tiếp theoThu hút đầu tư, biến Khu công nghệ cao Hòa Lạc thành lõi của Thành phố miền Tây