Nền kinh tế Nga đang tăng tốc

Moscow nhận được nhiều tín hiệu tích cực hồi đầu năm khi sản xuất, tiêu dùng và xuất khẩu khởi sắc bất chấp lệnh trừng phạt của phương Tây.

Ngày 1/4, S&P Global công bố Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) của Nga, cho thấy ngành sản xuất tại đây tiếp tục phục hồi. Theo đó, chỉ số PMI đạt 55,7 điểm trong tháng 3. Con số đó tăng từ mức 54,7 vào tháng 2 và là mức cao nhất kể từ tháng 8 năm 2006.

Nhu cầu trong nước ngày càng tăng đang giúp vực dậy ngành sản xuất của Nga. Số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới cũng tăng trong tháng 3 lần đầu tiên kể từ tháng 10/2023.

Vào ngày 1 tháng 4, Ngân hàng Trung ương Nga cũng công bố biên bản cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 3. Trong đó, cơ quan này lưu ý rằng nền kinh tế đã tăng tốc trong vài tháng đầu năm. Đó là lý do tại sao họ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp tháng trước.

Giá hàng hóa và xuất khẩu phục hồi, mang lại nguồn thu nhập chính cho Điện Kremlin khi giao tranh vẫn tiếp diễn. “Dữ liệu hiện tại cho thấy nền kinh tế Nga đã thích ứng với các quy trình hậu cần và thanh toán phức tạp. Xuất khẩu đã phục hồi và cùng với đó là thu nhập ngoại hối”, biên bản cho biết.

Các quan chức cho biết họ rất ngạc nhiên khi mức tiêu dùng tăng mạnh nhờ thu nhập hộ gia đình và tín dụng tăng. Tiết kiệm cũng tăng lên.

Khách hàng mua đồ tại một khu chợ ở St. Petersburg (Nga) tháng 11/2023. Ảnh: Reuters

Khách hàng mua đồ tại một khu chợ ở St. Petersburg (Nga) tháng 11/2023. Ảnh: Reuters

Ngân hàng Trung ương Nga giả định rằng tốc độ tăng trưởng đầu tư và tình hình tài chính của tập đoàn kinh doanh lớn nhất nước này là ổn định. Dựa trên khảo sát tháng trước, chỉ số môi trường kinh doanh được cơ quan này theo dõi đang ở mức tốt nhất trong 12 năm qua.

Tháng trước, ngân hàng này giữ nguyên lãi suất ở mức 16% nhằm hạn chế rủi ro lạm phát. Trong báo cáo ngày hôm qua, cơ quan này không đưa ra dự báo chính sách nào thêm. Họ chỉ nói đơn giản: “Chính sách tiền tệ sẽ vẫn thắt chặt trong một thời gian”.

Nga hiện là nước sản xuất dầu mỏ hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, họ đang phải hứng chịu vô số lệnh trừng phạt của phương Tây trong lĩnh vực năng lượng sau khi chiến tranh nổ ra ở Ukraine.

Gần đây, Mỹ đã thắt chặt kiểm soát việc thực hiện trần giá đối với dầu và các sản phẩm dầu của Nga. Washington đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với nhiều tàu, chủ tàu và thương nhân liên quan đến giao dịch dầu mỏ của Nga. Điều này dẫn đến việc Ấn Độ – khách hàng lớn của dầu mỏ Nga – từ chối mua một số nguồn cung cấp và không nhận dầu từ các tàu liên kết với Sovcomflot. Đây là công ty vận tải biển của Nga nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ.

Tuy nhiên, số liệu gần đây cho thấy Nga đã giảm thiểu tác động của các biện pháp trừng phạt. Tháng trước, Ấn Độ là quốc gia mua nhiều dầu Nga nhất. Tổng lượng dầu xuất khẩu của Nga bằng đường biển đạt trung bình 3,2 triệu thùng mỗi ngày trong 4 tuần qua. Con số này gần bằng tháng trước.

Ngày 1/4, hãng thông tấn Nga TASS cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho chính phủ đảm bảo nước này sẽ gia nhập 4 nền kinh tế lớn nhất thế giới, tính bằng GDP tính theo sức mua tương đương (PPP), chậm nhất là vào năm 2030.

Năm ngoái, GDP của Nga tăng trưởng 3,6%, nhanh hơn nhiều nước phương Tây. Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), GDP của nước này, tính theo sức mua tương đương, là 5.060 tỷ USD. Con số này đứng thứ 6 trên thế giới.

Dù có nhiều diễn biến tích cực nhưng vẫn có nguy cơ đầu tư nước ngoài vào Nga sẽ sụt giảm. Vì lý do này, Ngân hàng Trung ương Nga đã quyết định “duy trì tình trạng thắt chặt tiền tệ để cân bằng và kiểm soát động lực xuất khẩu”.

Một số nhà máy lọc dầu của Nga bị đóng cửa một phần hoặc hoàn toàn do bị Ukraine tấn công. Công suất lọc dầu của nước này đã giảm xuống mức thấp nhất 10 tháng vào tuần trước, làm dấy lên lo ngại về nguồn cung.

Hà Đô (theo Reuters, TASS)

Bài trướcHàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng tên lửa đạn đạo
Bài tiếp theoTIN TỨC 21:30 ĐÊM Ngày 02/04/2024: Hệ thống công nghệ thông tin… | PHÒNG TIN TỨC