Người Mỹ muốn rời khỏi đất nước vì căng thẳng chính trị

Nhiều người Mỹ lo lắng về những căng thẳng chính trị có thể xảy ra xung quanh cuộc tái đấu Trump-Biden và đang cân nhắc kế hoạch dài hạn rời khỏi đất nước.

Những người Mỹ lớn tuổi đã đổ xô đến Florida trong nhiều năm để tìm nơi nghỉ hưu lý tưởng sau bốn thập kỷ làm việc. Nhưng những công dân giàu có đang xem xét một cuộc sống mới ở bên kia Đại Tây Dương do bối cảnh chính trị hỗn loạn của đất nước.

David, một luật sư 65 tuổi đến từ Chicago, sẽ tới Bồ Đào Nha vào tháng tới với ngân sách 500.000 USD. Anh hy vọng tìm được ngôi nhà thứ hai mới ở Silver Coast, giữa Lisbon, thủ đô của Bồ Đào Nha và thành phố ven biển Porto. David cho biết bầu không khí chính trị ở Mỹ đã trở nên độc hại đến mức anh buộc phải tìm kiếm một nơi yên bình mới ở châu Âu.

Những người ủng hộ quyền phá thai đã biểu tình bên ngoài trụ sở Tòa án Tối cao Hoa Kỳ ở Washington vào tháng 6 năm 2022.  Ảnh: Reuters

Những người ủng hộ quyền phá thai đã biểu tình bên ngoài trụ sở Tòa án Tối cao Hoa Kỳ ở Washington vào tháng 6 năm 2022. Ảnh: Reuters

David xuất thân từ một gia đình nhập cư và đặc biệt lo lắng trước cuộc tranh luận về vấn đề này. Ông nói: “Đất nước ngày càng trở nên ít khoan dung hơn. “Họ luôn có cái nhìn tiêu cực về những người không giống họ. Hãy nhìn hình ảnh những người di cư ở biên giới phía Nam, họ cũng chỉ là người dân mà cả hai đảng đều lấy đó làm cái cớ cho chính trị. Đây là một ví dụ kinh điển về sự không khoan dung. “Thật đáng buồn.”

Anh cũng cố gắng tránh xa mối đe dọa bạo lực súng đạn ở Mỹ. David nói: “Tôi đã nói với vợ tôi khoảng 15 năm trước rằng tôi chấp nhận sự thật rằng tôi có thể bị bắn bất cứ lúc nào ở đất nước này.

Ông hy vọng sẽ hoàn tất thương vụ mua nhà ở Bồ Đào Nha trước cuộc bầu cử Mỹ vào tháng 11 vì ông tin rằng nhu cầu mua nhà ở nước ngoài sẽ tăng vọt nếu cựu Tổng thống Donald Trump đắc cử nhiệm kỳ thứ hai.

David và vợ sẽ không thực hiện chuyến nghiên cứu tới Bồ Đào Nha vào tháng tới mà đi cùng với 5 người bạn. Theo Kylie Adamec, một đại lý bất động sản tại Casa Azul ở Bồ Đào Nha, người tư vấn cho David và nhiều khách hàng khác có cùng quan điểm với anh, quyết định rời quê hương vì lý do chính trị như vậy không phải là hiếm.

“Mọi người không quan tâm nhiều đến tình hình thuế, họ quan tâm nhiều hơn đến những gì sẽ xảy ra ở Mỹ trong vài tháng tới. Khi cuộc bầu cử tháng 11 đến gần, mọi người chỉ muốn có sẵn các lựa chọn cho mình”, Adamec nói.

Cựu Tổng thống Trump và Tổng thống Joe Biden đã nhận đủ số phiếu bầu sơ bộ để trở thành ứng cử viên của hai đảng Cộng hòa và Dân chủ. Cuộc đua cho thấy sự phân cực sâu sắc trong nền chính trị Mỹ.

Tình trạng chia rẽ này bắt đầu sau cuộc bạo loạn ở Đồi Capitol vào cuối nhiệm kỳ tổng thống của Donald Trump. Wendy Schiller, nhà khoa học chính trị tại Đại học Brown ở Rhode Island, cho biết công chúng Mỹ “nhìn hầu hết mọi thứ qua lăng kính đảng phái”.

Theo cuộc thăm dò của Viện Chính trị và Dịch vụ Công Georgetown sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ quốc hội năm 2022, người Mỹ đánh giá mức độ chia rẽ chính trị ở mức 71 điểm trên thang điểm 100, trong đó cao nhất là quốc gia. Đất nước đang trên bờ vực nội chiến.

Cô nói: “Theo những gì tôi có thể thấy, đây là lần đầu tiên tác động của cuộc bầu cử thực sự đóng một vai trò nào đó trong quyết định chuyển ra nước ngoài của một người, dù là toàn thời gian hay bán thời gian”.

Adamec cho biết những người Mỹ đang cân nhắc lựa chọn bất động sản ở Bồ Đào Nha có quan điểm chính trị khác nhau nhưng lại thiên tả hơn một chút.

Theo Marco Permunian, sự bất ổn chính trị ở Hoa Kỳ có thể được nhận thấy đơn giản qua số lượng người nộp đơn xin hộ chiếu Ý tại nơi ông làm việc, Công ty Hỗ trợ Công dân Ý (ICA).

Năm 2016, sau khi Trump đắc cử tổng thống, số lượng yêu cầu bồi thường bắt đầu tăng lên. Xu hướng này được lặp lại vào năm 2020 sau đại dịch Covid-19 và tình trạng bất ổn gây ra bởi các cuộc biểu tình, bạo loạn sau vụ cảnh sát bắn chết George Floyd, người đàn ông da đen, hay việc lật đổ Tòa án Tối cao Hoa Kỳ. Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã lật ngược vụ Roe kiện Wade và tuyên bố rằng việc phá thai không phải là một quyền hiến định.

Permunian cho biết, khi Mỹ chuẩn bị cho cuộc đối đầu thứ hai đầy bất ổn giữa Trump và Biden, không có gì ngạc nhiên khi số lượng yêu cầu gửi tới ICA đã tăng gấp ba lần kể từ cuối năm ngoái. Tuy nhiên, lần này, ông nhận thấy dấu hiệu mệt mỏi ở cả hai phía trên chính trường Mỹ.

Phần lớn khách hàng của Permunian là cư dân của các khu vực Bờ Đông như New York, Pennsylvania và Boston, Massachusetts. Nhưng anh ấy cũng chào đón khách hàng từ California và Texas.

Permunian cho biết, tìm hiểu về hộ chiếu thường là bước đầu tiên trong kế hoạch dài hạn của những người Mỹ đang tìm kiếm ngôi nhà mới ở Ý hoặc nơi nào khác trong Liên minh châu Âu (EU), nhưng đó không phải là dấu hiệu cho thấy họ sẽ đi du lịch ngay lập tức.

“Hầu hết họ vẫn chưa sẵn sàng lên đường nhưng họ cần chuẩn bị phương án dự phòng”, ông nói. ICA làm việc chủ yếu với những người từ 35 đến 65 tuổi muốn có hai quốc tịch.

Báo cáo tài sản mới nhất của Hoa Kỳ do công ty tư vấn nhập cư Henley & Partners và công ty tài sản toàn cầu New World Wealth công bố cho thấy một số lượng kỷ lục công dân Hoa Kỳ đang xem xét các lựa chọn định cư ở nước ngoài khi môi trường chính trị trở nên căng thẳng.

Christopher Willis, giám đốc điều hành công ty tư vấn quốc tịch và cư trú Latitude Consultant, cho biết số lượng câu hỏi của khách hàng đã tăng 300%. Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha là những địa điểm đặc biệt được khách hàng của Willis ưa chuộng.

“Mọi người không đợi đến tháng 11. Bây giờ họ đang giải quyết công việc của mình”, ông nói. “Nếu có vấn đề gì xảy ra, họ có thể hành động ngay lập tức thay vì phải chen lấn, cạnh tranh với những người khác sau bầu cử”.

Steven đang chờ visa được chấp thuận. Anh ấy là một người New York đã chuyển đến Bồ Đào Nha thông qua Casa Azul. Chán nản với những gì đang diễn ra ở đất nước, vợ chồng anh quyết định dùng số tiền 3.500 USD mà họ đã bỏ ra để thuê một căn nhà ở New York để thuê một căn nhà ba phòng ngủ ở Lisbon với giá 2.100 USD.

“New York là một thành phố tuyệt vời nếu bạn vẫn còn tham vọng và nỗ lực,” ông nói. “Nhưng nếu bạn chậm lại một chút, nó sẽ bỏ bạn lại phía sau.”

Khách du lịch chụp ảnh trên bãi biển ở Cascais, Bồ Đào Nha, tháng 6/2022. Ảnh: Reuters

Khách du lịch chụp ảnh trên bãi biển ở Cascais, Bồ Đào Nha, tháng 6/2022. Ảnh: Reuters

Mặc dù chính trị không phải là lý do chính khiến anh ra đi nhưng Steven thừa nhận rằng anh cảm thấy bầu không khí chính trị ở Mỹ đã trở nên “điên cuồng”.

Châu Âu có vẻ giống như nơi ẩn náu cho những người Mỹ mệt mỏi với sự phân cực chính trị trong nước và các mối đe dọa bạo lực ngày càng gia tăng, nhưng dường như lục địa này không còn là nơi trú ẩn an toàn hay ôn hòa nữa. Các chuyên gia ước tính trong giai đoạn sau Thế chiến thứ hai.

Ông Trump từng đe dọa sẽ rút Mỹ khỏi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sau khi tái đắc cử nếu các nước châu Âu không đáp ứng yêu cầu chi tiêu ngân sách của khối. Từ các giám đốc điều hành của Airbus đến Chủ tịch Ủy ban EU Christine Lagarde, mọi người đều cảnh báo rằng điều này sẽ gây ra rủi ro chiến lược cho châu Âu.

Điều kiện định cư của người Mỹ ở châu Âu cũng phức tạp hơn trước. Bồ Đào Nha năm ngoái đã bãi bỏ chương trình thị thực vàng, cho phép người nước ngoài có được quyền cư trú và quyền công dân thông qua việc mua bất động sản. Đầu tư với lãi suất cao hơn, đặc biệt là bất động sản, hiện là lựa chọn tốt nhất cho người nước ngoài giàu có.

Có lo ngại rằng các đảng cánh hữu giữ ghế trong quốc hội Bồ Đào Nha sẽ làm gia tăng tình cảm chống người nhập cư ở nước này và dẫn đến sự phân cực chính trị, tương tự như những gì đã trở nên phổ biến ở Hoa Kỳ.

Ở Ý cũng vậy, đảng cực hữu cánh hữu cầm quyền đã thực hiện những thay đổi sâu rộng đối với bối cảnh văn hóa của đất nước và hạn chế nhập cư.

Tuy nhiên, Casa Azul của Adamec cho biết số lượng đơn đăng ký vẫn ổn định sau khi chương trình Golden Visa bị hủy bỏ và dường như đã được thúc đẩy bởi cuộc bầu cử Hoa Kỳ.

Với bối cảnh chính trị tiêu cực ở châu Âu, David không được quan tâm nhiều như ở Mỹ. “Nói chung Bồ Đào Nha luôn luôn tự do. Tôi không lo lắng chút nào.”

Vũ Hoàng (Theo Fortune, AFP, Reuters)

Bài trước“Cây cầu thế kỷ” ở Việt Nam từng phải mất 11 năm mới hoàn thành. Nó đã huy động 8.300 công nhân và thợ lặn sử dụng công nghệ chưa từng có.
Bài tiếp theoTiết lộ bài tập khiến cơ thể sung sức, càng già càng dẻo dai