Hãng công nghệ Trung Quốc kẹt trong nước sang Singapore “lánh nạn”?

Đăng vào: 04/05/2021 – 12:39

Singapore là một quốc gia đầy hứa hẹn cho những gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc. Ảnh hưởng ngày càng tăng của Bắc Kinh và sức ép ngày càng lớn từ nhiều thị trường trọng điểm khác do căng thẳng địa chính trị là những động lực chính của việc di dời. Tuy nhiên, theo giới quan sát, việc thiếu nhân lực ở đảo quốc nhỏ bé này có thể sẽ là một trong những trở ngại lớn nhất mà các công ty công nghệ Trung Quốc phải đối mặt.

Bất chấp dòng vốn đầu tư từ các công ty công nghệ Trung Quốc, Singapore cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19 và hiện đang cố gắng xây dựng hình ảnh như một “trung tâm công nghệ” ở Đông Nam Á.

Sau Facebook, Google và Twitter, Singapore sẽ có Tencent, Tiktok và Alibaba trong thời gian tới. Chỉ trong vòng hơn nửa năm, từ tháng 9 năm 2020 đến tháng 2 năm 2021, AFP phát hiện ra rằng một phần ba số tin tuyển dụng từ Tiktok – chủ sở hữu ứng dụng ByteDance – là ở Singapore, nhiều gấp đôi so với quảng cáo. Cáo ở Trung Quốc. Theo Ajay Thalluri, chuyên gia phân tích dữ liệu tại GlobalData, hầu hết các vị trí tuyển dụng đều thuộc các kỹ sư chuyên môn.

Theo AFP, Tập đoàn Alibaba đã mua lại 50% cổ phần của một tòa tháp văn phòng từ Mã Vân (Jack Ma) vào năm 2020. Ant Group, một chi nhánh tài chính của Alibaba, cũng đã nhận được giấy phép hoạt động ngân hàng kỹ thuật số bán buôn trên đảo quốc này.

Theo chuyên gia Thalluri, Alibaba đang “xây dựng đội ngũ ở Singapore ở các vị trí chủ chốt cấp trung và cấp cao giải quyết việc tuyển dụng nhân tài, quản lý sản phẩm và tuân thủ quy định.”

Giới quan sát đưa ra nhiều lý do để giải thích cho việc chuyển vốn đầu tư từ đại lục sang Singapore.

Thứ nhất, bất ổn chính trị đang diễn ra khiến Hong Kong, đối thủ truyền thống của Singapore, ngày càng kém hấp dẫn.

Thứ hai, chính quyền Bắc Kinh bắt đầu thắt chặt các quy định trong nước do lo ngại ảnh hưởng của các công ty công nghệ trong nước. Gần đây, các nhà quản lý Trung Quốc đã phát động một chiến dịch tấn công chớp nhoáng nhằm vào nhiều nhà lãnh đạo công nghệ bằng cách phạt nặng và đe dọa thu nhỏ quy mô công ty khi đang hoạt động trong lĩnh vực này. Phong trào của các công ty này luôn gắn bó với cuộc sống hàng ngày của người Trung Quốc.

Thứ ba là sự gia tăng căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc. Các cuộc tấn công của người tiền nhiệm Donald Trump nhằm vào nhiều công ty công nghệ lớn của Trung Quốc không còn khiến Mỹ trở thành một điểm đến đầu tư hấp dẫn.

Xét cho cùng, áp lực không chỉ đến từ thị trường trong nước, từ Mỹ, mà còn từ nhiều thị trường lớn khác. Các công ty công nghệ Trung Quốc đã bị phạt từ Ấn Độ đến Liên minh châu Âu và nhiều cường quốc phương Tây khác do các vấn đề địa chính trị như tranh chấp lãnh thổ, hồ sơ người Duy Ngô Nhĩ …

Trong bối cảnh đó, Đông Nam Á nói chung và Singapore nói riêng được xem là thị trường mới nổi hấp dẫn với 650 triệu người dùng tiềm năng. Ngoài ra, đảo quốc nhỏ bé này còn có lợi thế hơn nhiều quốc gia khác trong khu vực: Singapore không chỉ là một trung tâm tài chính phát triển mạnh mà còn rất biết cách thân thiện với cả phương Tây và Bắc Kinh. Đối với nhiều công ty công nghệ, Singapore được coi là một đặt cược an toàn để mở rộng kinh doanh mà không làm mất lòng bất kỳ bên nào.

Tuy nhiên, với chỉ 5,7 triệu người, tuyển dụng lao động có tay nghề cao ở Singapore sẽ là một trong những thách thức lớn nhất mà các công ty Trung Quốc phải đối mặt! Một cuộc đua khác khốc liệt không kém giữa Mỹ và Trung Quốc?

Bài trướcHồ sơ miễn nhiệm Phó Chủ tịch và một số Ủy viên Thường vụ Chính ủy.
Bài tiếp theoLịch sử đạo đức kinh doanh thời trang từ “phong trào tẩy chay” – VnEconomy