Chỉ có 7,14% công ty dược đánh giá tình hình kinh doanh của họ tốt hơn

Chỉ có 7,14% công ty dược đánh giá tình hình kinh doanh của họ tốt hơn - Ảnh 1.

Ngày 14/12, Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) đã công bố top 10 công ty dược uy tín nhất năm 2021 đồng thời nêu rõ bức tranh toàn cảnh của ngành này trong năm qua.

Kết quả một cuộc khảo sát vừa được Vietnam Report công bố đối với các doanh nghiệp dược về tác động của COVID-19 đối với ngành dược năm 2021 cho thấy, 57,14% công ty đánh giá tình hình kinh doanh kém hơn một chút; 14,29% công ty cho rằng tình hình kinh doanh của họ không bị ảnh hưởng và chỉ có 7,14% công ty đánh giá tình hình kinh doanh của họ có phần khả quan hơn.

Trong đợt COVID-19 lần thứ tư, khi nhiều tỉnh, thành phải giới thiệu xã hội hóa, nhiều công ty vẫn đạt 100-120% công suất, thậm chí gần 140%, nhưng có công ty đạt kết quả tốt phải chờ đóng cửa, tạm ngừng sản xuất. và công suất chỉ đạt 60-80%.

Trong số 20 công ty dược phẩm giao dịch công khai đã công bố báo cáo tài chính hàng năm của họ, khoảng 50% có doanh thu và thu nhập tăng trưởng vào năm 2020 so với cùng kỳ.

Các chuyên gia nhìn nhận đánh giá về động lực và tiềm năng tăng trưởng của ngành dược năm 2022 Khả năng kiểm soát dịch bệnh vẫn là động lực chính cho kết quả kinh doanh của ngành dược trong năm tới.

Mặc dù dịch bệnh hiện nay vẫn đang diễn biến phức tạp, các chủng vi khuẩn mới đang xuất hiện, nhưng khi Chính phủ thúc đẩy hoàn thành việc tiêm chủng vào cuối năm 2021 và bổ sung gói kích cầu mới, chiến lược chuyển từ Zero COVID sang “An toàn với dịch” sẽ giúp nền kinh tế nói chung và ngành dược phẩm nói riêng đang phục hồi và sẽ tạo ra động lực tăng trưởng vào năm 2022.

Tuy nhiên, các công ty vẫn đứng trước Ở chuỗi cung ứng nguyên phụ liệu dược phẩm, giá tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái, đặc biệt có thời điểm bùng phát mạnh tại hai nhà cung cấp nguyên liệu chính là Trung Quốc và Ấn Độ.

Hiện nay, một số công ty dược hàng đầu Việt Nam đã đặt mục tiêu tự chủ nguồn nguyên liệu đầu vào bằng cách xây dựng cơ sở cung cấp nguyên liệu trong nước.

Các công ty đã dự báo khả năng chuỗi cung ứng, sản xuất và bán hàng có thể bị gián đoạn nếu các khu vực và nhà máy bị phong tỏa trong trường hợp COVID-19.

Việt Nam đã cấp phép sử dụng 9 loại vắc xin

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có 326 loại vắc xin đang được nghiên cứu trên toàn thế giới tính đến ngày 26 tháng 11, 132 trong số đó đang được nghiên cứu lâm sàng với các công nghệ khác.

Báo cáo cũng cho thấy đến nay đã có 24 loại vắc xin được chấp thuận sử dụng tại các quốc gia, 8 trong số đó đã được WHO phê duyệt. Có hơn 25 phương pháp điều trị đã và đang được giải quyết.

Riêng tại Việt Nam, đến nay đã có 9 loại vắc xin COVID-19 được Bộ Y tế cho phép sử dụng khẩn cấp, đồng thời Chính phủ cũng đang xúc tiến đẩy mạnh sản xuất vắc xin COVID-19 trong nước.

Ngoài ra, quá trình phê duyệt cho nhiều loại thuốc khác cũng nhanh hơn nhiều so với trước đây. Theo thống kê, số lượng thuốc phê duyệt đã tăng từ 171 trường hợp trong 8 tháng năm 2020 lên 335 trường hợp trong 8 tháng năm 2021, và thời hạn phê duyệt trung bình của một số loại thuốc đã giảm từ 22 tháng xuống 18 tháng.

Bài trướcKết quả Thái Lan 2-1 Philippines: Vòng bảng AFF Cup 2021 – Đài tiếng nói Việt Nam
Bài tiếp theoTriển lãm nhiều thành tựu về khoa học công nghệ quốc phòng