Tình hình đăng ký kinh doanh tháng 5/2024 có chuyển biến tích cực

Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 1/6, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết, tình hình đăng ký kinh doanh trong tháng 5 khá tích cực, được thể hiện qua các con số. Tổng số công ty thành lập mới và công ty gia nhập thị trường và khôi phục hoạt động trong tháng 5 lên tới 20.000 công ty, gấp 1,7 lần số công ty rút lui khỏi thị trường.

Tình hình đăng ký kinh doanh tháng 5/2024 có chuyển biến tích cực
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết, tình hình đăng ký kinh doanh trong tháng 5 khá tích cực. Ảnh: VGP

Dẫn số liệu đăng ký doanh nghiệp, Thứ trưởng chỉ ra số liệu tháng 5/2024 cho thấy nhiều chuyển biến tích cực hơn so với cùng kỳ năm 2023.

Điều đáng chú ý là tổng số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và tái gia nhập lên tới gần 20 nghìn công ty, gấp 1,7 lần số công ty rút khỏi thị trường (11,4 nghìn công ty), so với kỳ tăng thêm 10.000 công ty. Trong đó, số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới là hơn 13,2 nghìn doanh nghiệp (tăng 9,2%) và số doanh nghiệp tái gia nhập thị trường là hơn 6,7 nghìn doanh nghiệp (tăng 13,4%);

Trong 5 tháng đầu năm 2024, có 98,8 nghìn doanh nghiệp tham gia và tái gia nhập thị trường, tăng 4,1% cùng kỳ và nhiều hơn số doanh nghiệp rút khỏi thị trường (97,3 nghìn doanh nghiệp). Trong đó, 10/17 ngành ghi nhận số lượng doanh nghiệp thành lập mới tăng trong cùng kỳ, bao gồm các ngành chủ lực như công nghiệp chế biến, chế tạo (+6,2%); Bán buôn, bán lẻ, sửa chữa ô tô, xe máy (tăng 11,2%); Sản xuất và phân phối điện, nước, gas (+9,4%); Nghệ thuật, vui chơi giải trí (cộng thêm 7,9%)…

Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng lưu ý, tình hình đăng ký kinh doanh trong tháng 5 và 5 tháng năm 2024 có cải thiện so với cùng kỳ năm 2023, nhưng còn khiêm tốn và còn phải đối mặt với những khó khăn, thách thức trong thực trạng mô hình sản xuất kinh doanh hiện nay. như: sức mua thấp, áp lực cạnh tranh gia tăng; Tín dụng và tiếp cận vốn còn khó khăn; Thị trường bất động sản còn nhiều vấn đề…

Các công ty cũng có xu hướng thận trọng khi đầu tư sản xuất kinh doanh, thể hiện qua việc 5 tháng đầu năm 2024, tổng vốn cổ phần tăng thêm giảm 9% trong cùng kỳ (trong đó, cùng kỳ, vốn cổ phần tăng thêm giảm 19%). ). 0,2%); Quy mô vốn đăng ký bình quân/công ty cấp mới chỉ tương ứng với cùng kỳ năm 2023 và thấp hơn mức bình quân giai đoạn 2019-2022 (12,2 tỷ đồng/công ty).

Thứ trưởng cho biết, Bộ Kế hoạch và Đầu tư vẫn đang theo dõi chặt chẽ sự phục hồi của nền kinh tế, tình hình gia tăng đăng ký kinh doanh và đang định kỳ báo cáo Thủ tướng, Chính phủ. Tuy nhiên, không thể tránh khỏi bối cảnh vẫn còn nhiều khó khăn.

Vì vậy, Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết, Thủ tướng đã đề xuất những giải pháp rất cụ thể, thiết thực cho từng lĩnh vực tại phiên họp Chính phủ thường kỳ sáng 1/6.

Đầu tiên, Tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đặc biệt là thủ tục hành chính, nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp gia nhập thị trường và hoạt động kinh doanh thuận lợi hơn.

Thứ hai, Cải thiện các yếu tố đầu vào, đặc biệt là hỗ trợ các chính sách tài khóa và tiền tệ, bao gồm tiếp tục duy trì và đảm bảo sự ổn định, hỗ trợ các công ty cải thiện khả năng tiếp cận tín dụng.

Đề nghị các cơ quan chức năng tiếp tục xem xét các biện pháp giảm thuế, giảm, giãn các loại phí, lệ phí để tăng vốn cho doanh nghiệp, hỗ trợ yếu tố đầu vào và giải pháp cho yếu tố đầu ra.

Thứ ba, Đối với thị trường xuất khẩu, cần đẩy mạnh các giải pháp để doanh nghiệp sớm có đơn hàng mới phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của mình./.

Bài trướcPhú Yên Online – 160 nghệ nhân, VĐV tham gia giao lưu văn hóa, thể thao
Bài tiếp theoĐức Huệ đào tạo ứng dụng công nghệ cao cho cây chanh