Giải thích lý do Lotteria Việt Nam tiếp tục hoạt động dù kinh doanh thua lỗ

“Đúng là Lotte GRS đang rút khỏi thị trường Indonesia, nhưng chúng tôi vẫn tiếp tục bán nhượng quyền và bán lẻ thực phẩm tại Việt Nam”, đại diện Lotte GRS cho biết.

Lotte GRS đã thành lập Lotte F & G Việt Nam và Lotte Foods vào năm ngoái. Tập đoàn bán lẻ nước ngoài lớn thứ hai tại Việt Nam là công ty con của Lotte GRS. Công ty mẹ Lotte Holdings có trụ sở chính tại Seoul, Hàn Quốc.

Báo cáo tài chính năm 2020 của Lotte GRS cho thấy công ty không có giao dịch nào với Lotteria Việt Nam. Lotte GRS cho biết điều này là do Lotteria Việt Nam là một phần của Tập đoàn Lotte Holdings và việc bán hàng ở nước ngoài không thể được công nhận là độc quyền.

Đầu năm ngoái, giá trị sổ sách của Lotteria Việt Nam đạt 26,8 tỷ won (hơn 553 tỷ đồng) và giảm xuống còn 15,6 tỷ won (khoảng 322 tỷ đồng) sau khi lỗ định giá 11,2 tỷ won (tương đương 231 tỷ đồng). Khoản lỗ ròng trong một năm của công ty đã vượt quá 10 tỷ won (khoảng 206,7 tỷ đồng).

Trước đó, Lotte đã có kế hoạch mở rộng kinh doanh nguyên liệu thực phẩm sang các nước Đông Nam Á như Myanmar, Lào và Campuchia, trong đó Việt Nam là trung tâm cung cấp. Tuy nhiên, do sự bùng phát của Covid-19 dẫn đến việc đóng cửa biên giới của đất nước, kế hoạch này hiện đang bị tạm dừng.

Bất chấp dịch bệnh, Lotte GRS đã đầu tư 15,5 tỷ won (tương đương 320 tỷ đồng) để mở nhà máy sản xuất thực phẩm tại Việt Nam.

Trong khi nhiều công ty thực phẩm đang giảm quy mô hoạt động ở nước ngoài do đại dịch, Lotte GRS đã khẳng định lại mục tiêu ban đầu của mình bằng cách thúc đẩy hơn nữa hoạt động kinh doanh của họ ở Đông Nam Á. Lotte GRS đầu tư vào Việt Nam từ năm 1990 với kỳ vọng mở rộng quy mô trong khu vực.

Trong khi đó, Lotte Holdings được thành lập vào năm 2017 và đang nắm quyền kiểm soát hoạt động kinh doanh nhà hàng ở nước ngoài của tập đoàn để tận dụng lợi ích về thuế do có thể bù lỗ cho công ty con.

Các công ty con hiện đang tạm thời bàn giao văn phòng ở nước ngoài cho Lotte Holdings và nhận lại công ty nếu đáp ứng đầy đủ các yêu cầu pháp lý.

Một đại diện của Tập đoàn Lotte cho biết thêm, “Chúng tôi có thể chuyển các hoạt động ở nước ngoài của Lotte Holdings cho Lotte GRS trong năm nay. Việc này có thể bị trì hoãn”.

Ông Vũ

Theo kinh doanh và marketing

Bài trướcMua nhà dễ dàng với lãi suất ưu đãi tại VPBank
Bài tiếp theoCEO Ngô Hạnh Đức và lịch sử kinh doanh với lòng nhân ái