Lịch nghỉ Tết và tập Tết của các vận động viên thể thao quốc gia

Lịch nghỉ Tết và tập Tết của các vận động viên thể thao quốc giaĐội tuyển điền kinh tập luyện tại Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia Hà Nội. Ảnh: Minh Nguyệt

Đảm bảo lịch tập luyện

Các đội tuyển thể thao quốc gia và đội tuyển trẻ quốc gia của các môn thể thao vẫn đang tập luyện tại điểm tập ở Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ và Đại học Thể dục Thể thao Bắc Ninh lúc này.

Sơ bộ, lịch nghỉ Tết Nguyên Đán 2024 của các đội tuyển thực hiện đúng quy định của nhà nước. Theo đó, thời gian nghỉ Tết Nguyên Đán 2024 này bắt đầu từ ngày 8.2 (nhằm 29 tháng Chạp âm lịch).

Tuy vậy, một số đội tuyển thể thao quốc gia bố trí lịch nghỉ Tết Nguyên Đán 2024 sớm hơn bởi việc di chuyển tàu, xe dành cho các huấn luyện viên, vận động viên có quê xa cần thời gian đảm bảo.

Ban huấn luyện đội tuyển bắn súng Việt Nam cho biết, các xạ thủ đang tập luyện tập trung ở giai đoạn này tại Trung tâm Huấn luyện thế thao Quốc gia Hà Nội và dự kiến ngày 6.2 (nhằm 27 tháng Chạp âm lịch), tuyển thủ được nghỉ. Đội tuyển điền kinh với quân số tập tại đây cũng có lịch nghỉ Tết vào ngày này.

Trong khi đó, đội tuyển bơi Việt Nam với nhóm sáu tuyển thủ chủ lực (trong đó có Nguyễn Huy Hoàng) tập huấn ở Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia Cần Thơ sẽ tập luyện không nghỉ Tết.

Bởi lẽ, họ sẽ lên đường đi Doha (Qatar) dự giải bơi vô địch thế giới 2024 vào ngày 8.2 nên thời điểm hiện tại là lúc nhóm kình ngư quan trọng của thể thao Việt Nam tập luyện duy trì thể lực để giữ nhịp độ đến khi thi đấu.

Đội tuyển thể dục dụng cụ Việt Nam không phải xa nhà dịp Tết Nguyên Đán 2024. Tuy nhiên, ngay sau khi kết thúc kỳ nghỉ, nhóm tuyển thủ trọng điểm (trong đó có Nguyễn Văn Khánh Phong) sẽ dự Cúp thế giới 2024 ở Ai Cập (ngày 15.2). Do vậy, tuyển thủ được nghỉ Tết ngắn ngày để chuẩn bị chuyên môn dự giải trên do có tính chất tích điểm để tranh vé Olympic Paris (Pháp).

Vận động viên Nguyễn Văn Khánh Phong. Ảnh: Nguyễn ĐăngVận động viên Nguyễn Văn Khánh Phong. Ảnh: Nguyễn Đăng

Không xao nhãng dịp lễ Tết

Không chỉ các đội tuyển thể thao quốc gia, các đơn vị thể thao địa phương cũng có chương trình nghỉ lễ Tết Nguyên Đán 2024 cho huấn luyện viên, vận động viên của mình.

Trung tâm Huấn luyện và thi đấu Thể dục Thể thao Công an Nhân dân (Bộ Công an) đã tổ chức chương trình tất niên cho cán bộ, chiến sĩ, huấn luyện viên, vận động viên các môn thể thao của mình.

Từ ngày 31.1, các đội được nghỉ Tết và sớm trở lại tập luyện trong xuân mới vào ngày 15.2 (nhằm mùng 6 tháng Giêng âm lịch). Đại diện Trung tâm Huấn luyện và thi đấu Thể dục Thể thao Hà Nội cho hay: Các đội thể thao của trung tâm sẽ được chương trình nghỉ Tết như hàng năm. Từng đội tập luyện theo chương trình chuyên môn của mình và dự kiến thời gian nghỉ Tết Nguyên Đán 2024 bắt đầu từ ngày 25 và 26 tháng Chạp âm lịch (nhằm ngày 4.2, 5.2 dương lịch).

Trong khi đó, Trung tâm Huấn luyện và thi đấu Thể dục Thể thao Thái Bình cũng thực hiện chương trình nghỉ Tết Nguyên Đán cho huấn luyện viên, vận động viên theo lịch quy định và bắt đầu từ ngày 8.2. Thể thao Đà Nẵng, thể thao Khánh Hòa cũng tương tự.

Đây là thời điểm rất dễ xảy ra tâm lý tập luyện ảnh hưởng bởi không khí xuân mới của Tết Nguyên Đán 2024 đã về. Đại diện của các Trung tâm Huấn luyện thi đấu Thể dục Thể thao khẳng định quán triệt tinh thần tập luyện chuyên môn đảm bảo kỷ luật tối đa, tranh xao nhãng hoặc sơ sảy trong đi lại thời điểm hiện tại để xảy ra điều không đáng có.

Theo lịch hoạt động của thể thao thành tích cao, sau tháng 2.2024, các giải thi đấu chuyên nghiệp của hệ thống vô địch quốc gia, vô địch trẻ quốc gia trong nhiều môn thể thao bắt đầu diễn ra. Vì lẽ đó, từng địa phương rất chú trọng sự chuẩn bị thể lực của vận động viên giai đoạn này để sẵn sàng ra thi đấu.

Theo lịch, thời gian nghỉ Tết Nguyên Đán 2024 được kéo dài bảy ngày liên tiếp nhưng với huấn luyện viên, vận động viên thể thao thì việc nghỉ chỉ mang ý nghĩa không tập luyện tập trung mà từng người vẫn ý thức tự tập, rèn thể lực cho mình để không bị tăng cân, có sức ì.

“Chúng tôi được nghỉ Tết nhưng tự mình vẫn phải rèn thể lực khi ở nhà, bằng không ảnh hưởng rất lớn khi tập trở lại”, tuyển thủ điền kinh Huỳnh Thị Mỹ Tiên cho biết.

“Tôi vẫn tập luyện đều đặn hàng ngày tại địa phương và chắc chắn không nghỉ Tết dài ngày”, tuyển thủ thể dục dụng cụ Lê Thanh Tùng trao đổi.

Các đội tuyển trọng điểm của thể thao Việt Nam như điền kinh, thể dục dụng cụ, bắn súng, đua thuyền, bơi, judo, taekwondo, quyền Anh (boxing), bắn cung… có nhiệm vụ thi đấu giải để tranh vé Olympic Paris (Pháp) 2024 nên thời gian nghỉ Tết là ngắn ngày kéo dài.

Thậm chí, một số tuyển thủ sẵn sàng giữ nhịp độ tập luyện thường nhật của tự bản thân để đảm bảo tốt nhất thể lực. Trong năm nay, một số tuyển thủ của thể thao Việt Nam thi đấu giải quốc tế trong thời gian nghỉ lễ Tết Nguyên Đán 2024 gồm đội judo, taekwondo, bơi, cử tạ và mục tiêu của họ là kết quả chuyên môn để sớm có niềm vui đầu năm mới cho thể thao nước nhà.

Bài trướcTổ chức các hoạt động chính trị kỷ niệm 94 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam
Bài tiếp theoTin nóng về an ninh trật tự, tin tức Việt Nam tối 24/2 | ANTV – ANTV – Truyền hình Công an nhân dân