Hỗ trợ phát triển kinh doanh

Trong những năm gần đây, có nhiều hoạt động thiết thực nhằm thúc đẩy sự phát triển ổn định, bền vững của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Các doanh nghiệp đang từng bước vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất và đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Vườn quất Tết Nguyên đán 2024 tại hộ gia đình ông Phạm Đức Song (xã Bình Khe, TP Đông Triều)

Để ổn định nền kinh tế trong bối cảnh khó khăn, thời gian qua, tỉnh đã quản lý chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp hỗ trợ, hỗ trợ doanh nghiệp. Đặc biệt, từ năm 2021 đến nay, các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh đã kịp thời triển khai nhiều giải pháp của Trung ương, cấp tỉnh để hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; Hỗ trợ lãi suất vay sử dụng vốn ngân sách nhà nước theo Nghị định 31/2022/ND-CP của Chính phủ (20/5/2022). Tỉnh cũng quan tâm hỗ trợ giải quyết các thủ tục đầu tư và thực hiện các dự án, đặc biệt là các dự án có vốn đầu tư nước ngoài, bao gồm giải phóng mặt bằng, cấp phép xây dựng và đánh giá tác động môi trường, thủ tục an toàn phòng cháy chữa cháy… Các ngân hàng thương mại đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nợ cùng nhóm nợ, được miễn, giảm lãi, phí, cho vay lãi suất ưu đãi; Triển khai các giải pháp giảm lãi suất cho vay, phí dịch vụ ngân hàng để chia sẻ, hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn…

Đặc biệt, năm 2023, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 155/NQ-HĐND (12/7/2023) về hàng loạt giải pháp quan trọng hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ thương mại nâng cao hiệu quả sản xuất. Kinh tế và phát triển bền vững đến năm 2025. Nghị quyết đặt ra 7 mục tiêu cụ thể và 8 nhóm nhiệm vụ, giải pháp tập trung vào cải thiện môi trường đầu tư cho doanh nghiệp và nâng cao năng lực cạnh tranh của các địa phương. tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng; Công khai, minh bạch, cạnh tranh bình đẳng, tiếp cận bình đẳng các nguồn lực giữa doanh nghiệp, nhà đầu tư và các thành phần kinh tế. Nghị quyết được triển khai nhanh chóng, thể hiện sự quan tâm của tỉnh trong việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã trong tỉnh được hưởng lợi từ chính sách này và rất vui mừng trước sự quan tâm của tỉnh, hỗ trợ kịp thời, giúp doanh nghiệp, hợp tác xã có thêm sức mạnh, sự tự tin để vượt qua khó khăn, bắt kịp xu hướng. Phát triển trong tình hình mới.

Ngoài việc triển khai các quyết định chính sách, cấp tỉnh đã tổ chức 11 cuộc họp doanh nghiệp trong năm 2021-2023; Thứ bảy hàng tuần, người đứng đầu Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức họp kinh doanh quán cà phê. Lãnh đạo tỉnh cũng thường xuyên trực tiếp kiểm tra, giám sát dự án. Ngoài ra, các sở, ban, ngành, địa phương thường xuyên tổ chức các hội thảo, họp nhằm nắm bắt những vướng mắc, khó khăn của nhà đầu tư, doanh nghiệp. Đồng thời, tổ chức các hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp về các chủ đề cụ thể, phổ biến, hướng dẫn chính sách mới, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, hợp tác xã. Riêng năm 2023, HĐND tỉnh sẽ tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề với đại diện các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình, cá nhân tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh; Tổ chức 2 buổi giải trình về tiến độ thực hiện Kế hoạch đầu tư công năm 2023, các chương trình mục tiêu quốc gia, giải ngân vốn ngoài doanh nghiệp cho ngành y tế, giáo dục và quản lý phòng cháy chữa cháy tại chỗ. Tabel. UBND tỉnh đã tổ chức 2 cuộc họp doanh nghiệp đầu tiên và hội thảo chuyên đề về phòng cháy và chữa cháy. Đến nay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổng hợp 97 kiến ​​nghị, tất cả đều được chuyển ngay đến các cơ quan liên quan để giải quyết khi nhận được. Trong số 97 lượt giới thiệu, 92 lượt giới thiệu đã được các cơ quan giải quyết và 5 lượt giới thiệu đã được xử lý.

Sản xuất quần áo tại Công ty TNHH May Hòa Lợi Đạt Việt Nam (Khu công nghiệp – Cảng Hải Hà). Ảnh: Hữu Việt

Thời gian qua, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động tiếp cận để gắn kết, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, trong đó có việc ký quy chế phối hợp với một số huyện, thành phố, thị xã, thành phố và các sở, ban, ngành nhằm tạo hành lang cho hoạt động của doanh nghiệp. Điều này giải quyết khó khăn của các công ty, hợp tác xã trên các lĩnh vực cơ bản, đặc biệt là những khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai và mở rộng thực hiện các dự án, kế hoạch; phòng cháy và cứu nạn; Vay vốn ngân hàng để duy trì sản xuất; Đào tạo tuyển dụng lao động…

Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của tỉnh, các ngành, đơn vị, địa phương trong hoạt động xúc tiến doanh nghiệp, toàn tỉnh đến năm 2023 sẽ có 2.731 công ty thành lập mới với số vốn đăng ký là 34.196 tỷ đồng, tăng số lượng 3,7 tỷ đồng cấp mới thành lập công ty và số vốn đăng ký tăng 38,8% so với năm 2022. Đến nay, toàn tỉnh có gần 17.200 công ty được đăng ký, với số vốn đăng ký đạt 361.026 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Năm 2024, chủ đề công tác “Nâng cao chất lượng tăng trưởng kinh tế; “Phát triển văn hóa, con người giàu bản sắc Quảng Ninh”, tỉnh thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp phát triển bền vững doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, từ góc độ sử dụng vốn đầu tư công để thúc đẩy, kích hoạt vốn đầu tư xã hội, Thúc đẩy công- hợp tác tư nhân, nội lực là nền tảng, lực lượng chiến lược – bên ngoài là quan trọng, mang tính đột phá; Triết lý phát triển bền vững với 4 trụ cột kinh tế – xã hội – môi trường – an ninh; dựa trên thiên nhiên, con người và văn hóa, kết hợp với xu hướng hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển và những cơ hội mà cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 mang lại. Đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp phát triển cả về số lượng và chất lượng. Từ truyền thống, thế mạnh “kỷ luật, tận tâm” gắn liền với vùng khai thác mỏ sẽ tạo nên bản sắc văn hóa riêng của công ty và trở thành thương hiệu riêng của Quảng Ninh. Cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, hợp tác xã, hộ kinh doanh đang cùng nhau tạo bước đột phá trong phát triển doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, chúng tôi đặt mục tiêu phát triển hơn 2.000 công ty mới vào năm 2024, nâng toàn tỉnh lên 20.000 công ty.

Bài trướcLịch nghỉ Tết và tập Tết của các vận động viên thể thao quốc gia
Bài tiếp theoChúng tôi mong người Việt ở nước ngoài trở về nước có cả kiến ​​thức và công nghệ