Chúng tôi mong người Việt ở nước ngoài trở về nước có cả kiến ​​thức và công nghệ

Chiều ngày 2/2 tại TP. Hồ Chí Minh, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và Ủy ban nhân dân thành phố. Hồ Chí Minh tổ chức gặp mặt người Việt Nam ở nước ngoài nhân dịp Tết Bính Thìn 2024. Đây là hoạt động nằm trong chương trình “Home Spring” 2024 sẽ diễn ra từ ngày 1 đến 2/2 (tức là từ ngày 22 đến 23/2) trên địa bàn thành phố. Hồ Chí Minh.

Chương trình có sự tham dự của hơn 1.000 đại biểu Việt kiều đến từ khắp các châu lục và vùng lãnh thổ trên thế giới, đại diện cho hơn 6 triệu người Việt Nam ở nước ngoài.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cùng các đồng chí lãnh đạo cấp cao, nguyên lãnh đạo Đảng, nhà nước, một số bộ, ngành Trung ương và thành phố. Hồ Chí Minh và các địa phương tham gia chương trình.

Chủ tịch TP.  TP.HCM: Hy vọng người Việt ở nước ngoài sẽ về nước mang theo cả kiến ​​thức và công nghệ
Người dân hải ngoại háo hức tham gia chương trình

Ông Nguyễn Ngọc Luân (Người Úc ở nước ngoài, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Global Trade Link) cho biết tại sự kiện, là một người con của Việt Nam, ông luôn cảm thấy mong muốn được đóng góp vào công cuộc xây dựng quê hương. Từ thực tế kinh doanh ở nước ngoài, ông Nguyễn Ngọc Luân nhận thấy Việt Nam có nhiều lợi thế nhưng chưa có vị thế tốt về nông sản trên thị trường quốc tế.

Chủ tịch TP.  TP.HCM: Hy vọng người Việt ở nước ngoài sẽ về nước mang theo cả kiến ​​thức và công nghệ
Ông Nguyễn Ngọc Luân (Úc kiều) – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Global Trade Link phát biểu tại buổi làm việc

Theo ông Luận, ngoài nhu cầu khác biệt, việc phát triển sản phẩm thương hiệu Việt còn cần sự gắn kết của các hiệp hội và người Việt ở nước ngoài.

Ông Luân cũng mong Nghị quyết 98/2023/QH15 (Nghị quyết 98) của Quốc hội thí điểm cơ chế chính sách đặc thù cho thành phố. Thành phố Hồ Chí Minh sẽ là tiền đề để người Việt Nam ở nước ngoài có cơ hội đoàn kết, đóng góp vào sự phát triển chung của Thành phố nói riêng và Việt Nam nói chung.

Chia sẻ thông tin thành phố Hồ Chí Minh tới hơn 1.000 người Việt ở nước ngoài, ông Phan Văn Mai, Chủ tịch UBND TP. TP.HCM đã nói điều này vào năm 2023. Hồ Chí Minh gặp nhiều khó khăn. Đây là hệ quả của đại dịch Covid-19, những vấn đề cũ chưa được giải quyết triệt để và những tác động tiêu cực của kinh tế toàn cầu.

Dù gặp nhiều khó khăn nhưng thành phố vẫn đạt được kết quả tích cực ở các chỉ tiêu như tăng trưởng GDP, thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài và lượng kiều hối đáng kể.

“Thu ngân sách đạt 448.826 nghìn tỷ đồng, đạt 95,6% dự toán, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt 5,9 tỷ USD, tăng gần 50%, cao nhất cả nước. Trong khi đó, kiều hối đạt hơn 9,5 tỷ USD. tỷ USD, tăng 38% so với năm 2022. Đây là mức tăng trưởng cao nhất trong 10 năm qua và tiếp tục duy trì tỷ trọng cao trên 50% so với tổng kiều hối cả nước”, Chủ tịch Phan Văn Mai giải thích. UBND TP cho rằng, TP trân trọng đóng góp nguồn lực Việt kiều vào sự phát triển kinh tế của cả TP và cả nước.

Chia sẻ thêm với bà con Việt kiều, ông Phan Văn Mai cho biết, năm 2024, thành phố sẽ tập trung thực hiện Nghị quyết 98 của Quốc hội, đồng thời phát triển mạnh mẽ chuyển đổi số, hạ tầng, xã hội số để thống nhất vào năm 2025. nền kinh tế 25%.

Người đứng đầu chính quyền thành phố. Hồ Chí Minh cũng cho biết thành phố sẽ thành lập trung tâm 4.0 để thu hút nguồn lực tri thức khoa học, trong đó có Việt kiều, hỗ trợ phát triển khoa học công nghệ. Hơn nữa, dịch vụ công hiệu quả và hiệu quả cần được triển khai quyết liệt.

Lãnh đạo thành phố cho biết trước mong muốn của người Việt nước ngoài sớm có thêm tuyến tàu điện ngầm nội thành. Hồ Chí Minh cho biết sẽ vận dụng cơ chế Nghị quyết 98 để huy động nguồn lực, tìm cách bổ sung hệ thống tàu điện ngầm vào hệ thống đường sắt nhẹ của thành phố.

Trong các kế hoạch này, thành phố mong muốn lấy ý kiến ​​các chuyên gia người Việt Nam nước ngoài và quốc tế để đầu tư, cam kết nguồn lực với thành phố và đất nước để hỗ trợ thành phố phát triển hơn nữa.

“Tôi mong người Việt ở nước ngoài không chỉ về nước với kiều hối, đầu tư mà còn mang theo nhiều ý tưởng hay, giải pháp hữu hiệu giúp thành phố đạt được mục tiêu đã đề ra”, Chủ tịch UBND thành phố nói. Hồ Chí Minh nói.

Bài trướcHỗ trợ phát triển kinh doanh
Bài tiếp theoMặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị – xã hội tham gia xây dựng Đảng, chính quyền