Johnson & Johnson: Công nghệ vectơ của vắc xin không gây đông máu

Các nhà khoa học của Johnson & Johnson (J&J) ngày 16/4 đã bác bỏ lập luận cho rằng công nghệ vectơ virus vắc xin gây ra hiện tượng đông máu.

Trước đây, Dr. Kate Lynn-Muir và các đồng nghiệp từ Đại học Nebraska, Hoa Kỳ, trên Tạp chí Y học New England, rằng tình trạng đông máu “có thể liên quan đến vector vi rút”. Công nghệ này được sử dụng trong cả vắc xin AstraZeneca của Anh và Sputnik V của Nga. Cơ chế của nó là sử dụng một loại virus vô hại (đóng vai trò véc tơ) để đưa protein từ nCoV vào tế bào người, từ đó kích thích phản ứng của hệ miễn dịch.

Vào ngày 15 tháng 4, Dr. Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, cho biết cả J&J và AstraZeneca, sử dụng cùng một cụm từ, là “những dấu hiệu khá rõ ràng” rằng có thể có liên quan đến cục máu đông.

Trong báo cáo ngày 16 tháng 4, Macaya Douoguih, các nhà khoa học và đồng nghiệp tại J&J đã chỉ ra rằng các vector được sử dụng trong vắc xin của công ty và AstraZeneca là “khác nhau về cơ bản”. Sự khác biệt như vậy có thể tạo ra “các hiệu ứng sinh học khác nhau”.

Đặc biệt, vắc-xin J&J chứa vi-rút vô hại ở người, trong khi vắc-xin AstraZeneca sử dụng vi-rút tinh tinh. Các liều J&J bổ sung một đột biến virus để ổn định hàm lượng protein của nCoV, trong khi vắc xin AstraZeneca thì không.

“Các vectơ rất khác nhau. Mức độ liên quan của chúng vẫn chưa rõ ràng”, TS. Dan Barouch thuộc Trung tâm Nghiên cứu Virus tại Trung tâm Y tế Chấp sự Beth Israel của Đại học Harvard.

Một phụ nữ sẽ được tiêm vắc xin Covid-19 vào ngày 6/4 tại một trung tâm tiêm chủng ở Chinatown, Chicago, Illinois, Mỹ. Ảnh: Reuters

Trong báo cáo, các nhà khoa học của J&J cho biết hiện tại không có đủ bằng chứng để khẳng định rằng vắc xin của công ty gây ra cục máu đông. Họ sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan y tế để đánh giá dữ liệu.

Ban Cố vấn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ sẽ nhóm họp vào ngày 23 tháng 4 để xem xét liệu có nên tiếp tục tiêm chủng với vắc xin J&J hay không.

Vào ngày 13 tháng 4, Hoa Kỳ khuyến cáo rằng nên ngừng sử dụng vắc-xin này sau khi sáu trường hợp hiếm gặp về rối loạn chảy máu được báo cáo. Tất cả bệnh nhân là phụ nữ từ 18 đến 48 tuổi. Một người chết và một người khác ở Nebraska phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Sự cố được xác định có thể làm phức tạp các nỗ lực tiêm chủng vào thời điểm nhiều bang đang phải đối mặt với sự gia tăng các ca nhiễm CoV mới và cản trở chiến dịch tiêm chủng.

Đến ngày 15 tháng 4, khoảng 78,5 triệu người Mỹ đã nhận được hai liều vắc-xin Covid-19.

Thục Linh (Theo Reuters)

Bài trướcPhạm vi của iMac 21,5 inch bị hạn chế về công nghệ
Bài tiếp theoMua nhà dễ dàng với lãi suất ưu đãi tại VPBank