Sơ Paesie cứu trẻ em khỏi đói nghèo và bạo lực ở Haiti

Theo gương Thánh Têrêsa thành Calcutta, sơ Paesie, nữ tu truyền giáo đã thành lập một hiệp hội để cứu các trẻ em nghèo ở Haiti khỏi làn sóng bạo lực và nghèo đói.

Ngọc Yến – Vatican News

Sơ Paesie là một nữ tu truyền giáo người Pháp thuộc Dòng Thừa sai Bác ái do Mẹ Têrêsa thành Calcutta thành lập. Sơ đã sống 19 năm ở Cité Soleil, một trong những cộng đồng nghèo nhất ở Haiti, với mong muốn thể hiện khuôn mặt của Chúa Kitô cho trẻ em.

Năm 2017 sơ Paesie thành lập cộng đoàn “Gia đình Kizito”, một Hiệp hội quy tụ các tu sĩ, linh mục và giáo dân tận hiến, phục vụ người nghèo của Tổng Giáo Phận Port-au-Prince.

Năm sau, nữ tu thành lập “Hiệp hội Gia đình Pháp Kizito Haiti”, cung cấp hỗ trợ vật chất và tinh thần cho các hoạt động từ thiện trong cộng đoàn của sơ, đặc biệt dành cho trẻ em sống trên đường phố và các tù nhân.

Sơ giải thích Hiệp hội mang tên Kizito là để vinh danh Thánh Kizito, một em bé người Uganda tử đạo. Ngoài ra tinh thần của Hiệp hội còn được soi dẫn từ câu Kinh Thánh  “Hãy để trẻ em đến với Ta” và sứ điệp mà Thánh Têrêsa Calcutta nhận được từ Chúa Kitô. Sơ nói: “Chúa Giêsu đã cho Thánh Têrêsa Calcutta thấy nhiều trẻ em đang ở trong bóng tối và nói với Thánh nữ: ‘Các trẻ em đó không yêu Ta vì các em không biết Ta’ Vì vậy, đây là những lời đã thôi thúc tôi bắt đầu thiết lập cộng đoàn này, để mang ánh sáng Chúa Giêsu đến cho trẻ em, đặc biệt là những em nghèo nhất”.

Sơ Paesie cho biết, từ năm 2017, cộng đoàn của sơ đã tạo dựng được tám trường học tại những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở Port-au-Prince. Ở các cơ sở này, sơ và các cộng tác viên cung cấp giáo dục cho khoảng 1.200 trẻ em chưa bao giờ đến trường, và cho các em một nơi ở an toàn để các em có thể học kiến thức phổ thông và học biết Chúa Giêsu.

Ngoài ra, hiệp hội đã mở năm ngôi nhà cho trẻ em “quyết định rời khỏi đường phố”, cũng như các trung tâm nơi các thừa sai  dạy giáo lý và nhiều hoạt động khác như các môn thể thao, nhằm thúc đẩy cuộc gặp gỡ của các em với Chúa Kitô.

Sơ Paesie giải thích rằng hiệp hội của sơ là một đáp ứng đối với tình trạng nghèo đói và nhiều bạo lực mà phần lớn trẻ em ở Haiti phải chịu đựng.  

Tuy nhiên, nữ tu báo cáo rằng trong những tuần gần đây bạo lực đã gia tăng. Một khu vực ở Cité Soleil đang bị tấn công bởi các băng nhóm tội phạm và nhiều người đến từ những khu vực dễ bị tổn thương nhất, trong đó có hàng trăm trẻ em đang chạy trốn. Vì thế cần phải làm các trại để đón tiếp họ.

Sơ Paesie nhấn mạnh rằng cư dân cảm thấy một cuộc thảm sát có thể xảy ra nếu các băng đảng này tiến vào khu vực của họ và cảnh báo rằng đã có rất nhiều thiệt hại về nhân mạng. Về điều này, trong tháng 7 vừa qua, Đức Tổng Giám Mục Mésidor lên tiếng kêu gọi cảnh sát, chính quyền và cộng đồng quốc tế, hành động mạnh mẽ và ngay lập tức để ngăn chặn bạo lực băng đảng. “Ở một đất nước đã bị đánh dấu bởi quá nhiều nghèo đói và đau khổ, bạo lực và bất an đã trở thành một lời nguyền hàng ngày đối với người dân”, Đức Tổng Giám Mục nói và lên án sự vắng mặt của quyền lực nhà nước và thiếu sự hỗ trợ của các quốc gia khác là nguyên nhân làm cho các băng đảng hoạt động.

Theo Đức Tổng Giám mục, những tên cướp dường như được hưởng tự do không giới hạn. Chúng tổ chức các cuộc họp để chuẩn bị cho các cuộc tấn công. Tệ hơn nữa, các mạng xã hội cung cấp cho chúng cơ hội quảng bá rộng rãi, với sự dửng dưng trước đau khổ và quyền công bằng của các nạn nhân.

Đức cha nhấn mạnh đến nhu cầu cấp thiết phải giải trừ vũ khí của các băng đảng, bởi vì dân chúng có quyền mong đợi cảnh sát hành động ngay lập tức trong việc giải trừ vũ khí của các băng đảng bất hợp pháp.

Một nạn nhân gần đây là sơ Luisa Dell’Orto, một nữ tu người Ý thuộc dòng Tiểu Muội Tin Mừng của thánh Charles de Foucauld, truyền giáo tại Haiti từ 20 năm nay, đã bị thương nặng trong một cuộc tấn công vũ trang trên đường phố Port-au-Prince của thủ đô Haiti. Sơ được đưa đến bệnh viện gấp nhưng qua đời ngay sau đó, chỉ hai ngày trước sinh nhật lần thứ 65 của sơ.

Trước tình hình đó, Paesie xin cầu nguyện cho người dân, nhất là cho vùng Cité Soleil. “Cách đầu tiên để giúp đỡ là cầu nguyện và chúng tôi thực sự cần cầu nguyện rất nhiều […] thực sự cầu nguyện để điều này không xảy ra, bởi vì nó sẽ rất khủng khiếp”, sơ nói.

Sơ xin sự giúp đỡ về vật chất để tiếp tục công việc bác ái, đặc biệt là trang trải chi phí cho gần một trăm nhân viên và tình nguyện viên đã hỗ trợ họ. Sơ nói: “Chúng tôi có rất nhiều nhu cầu về vật chất, để nuôi trẻ em, duy trì trường học và trả lương cho giáo viên”.

Bài trướcViệt Nam và Campuchia sẽ luôn liên kết, giúp đỡ nhau | Chính trị
Bài tiếp theoBộ ngoại giao nói về việc hai nghệ sĩ được bắt đầu ở Tây Ban Nha về nước