Đăng ký địa chỉ kinh doanh nhà tập thể, khu dân cư có được không? | Tin Tức 24h Mới Nhất – Đọc Báo Lao Động online

Ngoài thủ tục đăng ký thành lập công ty thì việc lựa chọn trụ sở hợp pháp cũng là một vấn đề khiến nhiều công ty e ngại.

Theo quy định tại Điều 43 Luật Công ty năm 2014: “Trụ sở chính của công ty là đầu mối liên hệ của công ty trên lãnh thổ Việt Nam với địa chỉ xác định, bao gồm số nhà, ngõ ngách, ngõ, ngách. ấp, khu phố, đô thị, thành phố, quận, huyện, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có) ”.

Một địa chỉ được đăng ký làm trụ sở chính hoặc địa điểm kinh doanh của công ty trên thực tế có thể có nhiều công ty đăng ký trong cùng một tòa nhà, nhưng phải có số tầng hoặc số phòng khác nhau, ví dụ: B. Nó cũng được sử dụng như một địa chỉ khác theo quy định của pháp luật.

Nhà tập thể đăng ký để ở thì không được đăng ký trụ sở công ty tại đó. Ảnh: LDO

Tuy nhiên, sẽ có một số trường hợp pháp luật không cho phép đặt trụ sở, kinh doanh tại đó, đặc biệt là trường hợp nhà chung cư, nhà tập thể được đăng ký sử dụng để ở và sinh hoạt. Điều này là không được phép. Đăng ký trụ sở công ty ở đó. Điều này được quy định tại Điều 6 của Luật Nhà ở năm 2014 và tại Nghị định số 99/2015 / NĐCP về việc thi hành Luật Nhà ở.

Theo quy định tại Mục 7 Điều 80 Nghị định 99/2015 / NĐ-CP: “Trong trường hợp giấy tờ đăng ký kinh doanh do cơ quan có thẩm quyền cấp cho thấy căn hộ sẽ được sử dụng làm địa điểm giao dịch trước khi vào Luật Nhà ở có hiệu lực thi hành, các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đã được cấp giấy đăng ký kinh doanh sẽ phải chuyển địa điểm kinh doanh sang địa điểm không phải là nhà ở trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày nghị định này có hiệu lực.

Trong thời hạn quy định tại khoản này, cơ quan cấp Giấy đăng ký thành lập công ty phải hoàn thành thủ tục điều chỉnh địa điểm công ty đã ghi trong Giấy đăng ký công ty cấp cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân ở địa điểm khác. Sau thời hạn quy định tại khoản này, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân không được kinh doanh nhà ở. ”

Do đó, theo quy định của pháp luật hiện hành, căn nhà không được sử dụng làm trụ sở công ty. Ngoài ra, đối với nhà ở tập thể, hiện chưa có quy định trực tiếp và rõ ràng về việc nhà tập thể có được sử dụng làm trụ sở công ty hay không.

Tuy nhiên, trong trường hợp tài sản tương tự như nhà chung cư (nhiều tầng, để ở) và thuộc sở hữu nhà nước, phòng đăng ký kinh doanh thường từ chối cho sử dụng nhà tập thể. Trụ sở chính của công ty nhằm mục đích kinh doanh.

Bài trướcCEO Ngô Hạnh Đức và lịch sử kinh doanh với lòng nhân ái
Bài tiếp theoThắng Hà Nội, Hoàng Anh Gia Lai là ứng cử viên số 1 của chức vô địch V.League 2021 | Tin Tức 24h Mới Nhất – Đọc Báo Lao Động online